logo

Soạn Bài 3 trang 47 SGK Sinh 11


Bài 10. Ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đến quang hợp

Bài 3 (trang 47 SGK Sinh 11)

Trình bày sự phụ thuộc của quang hợp vào nhiệt độ?

Lời giải:

Nhiệt độ ảnh hường đến các phản ứng enzim trong pha sáng và pha tối trong quang hợp. Có 3 mức nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ quang hợp:

Tối thiểu: Đó là nhiệt độ tối thiểu mà quá trình quang hợp bắt đầu. Các thực vật của vùng lạnh và ôn đới có giá trị thấp hơn so với thực vật vùng á nhiệt đới và nhiệt đới.  Nhiệt độ tối thiểu cho địa y là - 20°C. Đó là - 35°C đối với một số cây lá kim. Quang hợp hầu như không bắt đầu ở khoảng 5°C trong các thực vật ở vùng nhiệt đới. Thực vật sa mạc như xương rồng có thể thực hiện quang hợp ngay cả ở 55°C

Tối ưu: Quá trình quang hợp tối đa xảy ra tại thời điểm đó Nhiệt độ tối ưu cũng thay đổi rất nhiều. Quang hợp tăng khi nhiệt độ tăng lên đến 25°C. Sự gia tăng này tuân theo luật Vant Hoffs. Theo luật này, tốc độ phản ứng hóa học tăng gấp đôi khi nhiệt độ tăng 10°C. Điều này chỉ đúng nếu ánh sáng hoặc carbon dioxide không phải là yếu tố hạn chế.

Cực đại: Đây là nhiệt độ cao nhất mà quá trình quang hợp có thể diễn ra. Có sự gia tăng ban đầu về tốc độ quang hợp ở nhiệt độ này tuy nhiên về sau tốc độ quang hợp giảm. Nhiệt độ càng cao thì sự suy giảm càng nhanh. Sự suy giảm có thể là do một hoặc nhiều nguyên nhân sau: tác dụng ức chế của nhiệt độ cao đối với hoạt động của các enzyme, nhiệt độ cao phá hủy thực diệp lục, nhiệt độ cao làm tăng lượng thoát hơi nước dẫn đến khi khổng đóng, không hấp thụ được CO2 dẫn đến quá trình quang hợp ngừng.

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 10. Ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đến quang hợp

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021