Câu hỏi thảo luận (trang 115 sgk Công nghệ 7)
Học sinh lấy mẫu thức ăn ủ xanh và thức ăn ủ men rượu. Quan sát mẫu theo quy trình và ghi kết quả vào vở bài tập theo các mẫu bảng sau:
- Bảng kết quả đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh
Chỉ tiêu đánh giá |
Tiêu chuẩn đánh giá |
||
Tốt |
Trung bình |
Xấu |
|
Màu sắc |
|||
Mùi |
|||
Độ pH |
- Bảng kết quả đánh giá chất lượng thức ăn ủ men rượu
Chỉ tiêu đánh giá |
Tiêu chuẩn đánh giá |
||
Tốt |
Trung bình |
Xấu |
|
Nhiệt dộ |
|||
Độ ẩm |
|||
Màu sắc |
|||
Mùi |
Lời giải:
- Ví dụ bảng kết quả báo cáo của chúng tôi:
+ Thức ăn ủ xanh có màu vàng xanh, mùi thơm, độ pH là 4.5. Dựa theo bảng tiêu chí ta có
Chỉ tiêu đánh giá |
Tiêu chuẩn đánh giá |
||
Tốt |
Trung bình |
Xấu |
|
Màu sắc |
x |
||
Mùi |
x |
||
Độ pH |
x |
+ Thức ăn ủ men rượu có nhiệt độ lạnh, quá nhão, màu sắc không thay đổi, có mùi hơi hắc. Dựa theo bảng tiêu chí ta có