logo

Soạn Công nghệ 7 Bài 20 ngắn nhất: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Soạn Công nghệ 7 Bài 20 ngắn nhất: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Trong bài học này Top lời giải sẽ cùng các bạn Tóm tắt lý thuyết và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản trong sách giáo khoa Công nghệ 7. 

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Mục tiêu cần đạt được của bài học:

- Xác định được mục đích yêu cầu của việc thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản.

- Trình bày được phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản theo mục đích yêu cầu đề ra

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 20 trang 47:

Em hãy giải thích ý nghĩa của yêu cầu phải tiến hành thu hoạch đúng độ chin, nhanh gọn và cẩn thận.

Trả lời:

- Vì nếu thu hoạch quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nông sản.

- Ví dụ:

       + Khi thu hoạch lúa quá chín dẫn đến hao hụt hạt bị rụng quá nhiều.

       + Thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lựơng không tốt.

- Do đó cần phải thu hoạch đúng độ chín.

- Nếu thời gian thu hoạch kéo dài và không cẩn thận sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản.

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 20 trang 48:

Hãy điền vào vở bài tập tên các phương pháp thu hoạch vào dưới các hình 31a, b, c, d và cho ví dụ loại cây trồng nào được thu hoạch the phương pháp trên.

Trả lời:

Soạn Công nghệ 7 Bài 20 ngắn nhất: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (ảnh 2)

- Thu hoạch bằng cách hái. (Áp dụng cho: Đậu, cam, quýt,...).

Soạn Công nghệ 7 Bài 20 ngắn nhất: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (ảnh 3)

- Thu hoạch bằng nhổ. (Áp dụng cho: Su hào, cà rốt, sắn,...).

Soạn Công nghệ 7 Bài 20 ngắn nhất: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (ảnh 4)

- Thu hoạch bằng cách đào. (Áp dụng cho: Khoai lang, khoai tây,...).

Soạn Công nghệ 7 Bài 20 ngắn nhất: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (ảnh 5)

- Thu hoạch bằng cách cắt. (Áp dụng cho: Các loại hoa, lúa,...).

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 20 trang 49:

Hãy kể tên các loại rau, quả, củ thường được sấy khô.

Trả lời:

- Nho, vải, chuối, mít,.. thường được sấy khô.

Soạn Bài 1 trang 49 ngắn nhất:

Tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh, gọn và cẩn thận?

Trả lời:

- Thu hoạch không đúng lúc: Sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản. (Khi thu hoạch lúa quá chín dẫn đến hao hụt hạt bị rụng quá nhiều. Thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lựơng không tốt).

- Nhanh gọn để tránh thời kỳ cây trồng qua đợt thu hoạch sẽ cho sản lượng thấp

- Trong quá trình thu hoạch cần cẩn thận để đạt được sản lượng tối đa cho cây, thu hoạch cẩu thả sẽ làm thất thoát về số lượng, giảm chất lượng.

Soạn Bài 2 trang 49 ngắn nhất:

Bảo quản nông sản nhằm mục đính gì và bằng cách nào?

Trả lời:

- Mục đích của bản quản nông sản: Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản. Ví dụ: Rau, hoa quả nếu bảo quản không tốt hoặc không bảo quản sẽ bị mọt, mốc phá hại hư thối….

- Một số cách bảo quản:

       + Bảo quản thông thoáng: Nông sản được để trong kho những vẫn tiếp xúc với không khí bên ngoài.

       + Bảo quản kín: Bảo quản trong kho, phương tiện kín không cho không khí xâm nhập.

       + Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào kho lạnh giảm sự hoạt động của vi sinh vật

Soạn Bài 3 trang 49 ngắn nhất:

Người ta thường chế biến nông sản bằng cách nào? Cho ví dụ?

Trả lời:

- Sấy khô: Như mít sấy, chuối sấy, vải khô, nho khô,...

- Chế biến thành tinh bột hay bột mịn: Sắn, khoai, ngô,...

- Muối chua: Dưa chua, bắp cải,...

- Đóng hộp: Dưa chuột, rau cải,...

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 31/07/2023