Câu 1 trang 147 sgk Công nghệ 10
Cho biết các phương pháp chế biến chè và quy tắc chế biến chè xanh theo phương pháp công nghiệp.
Lời giải:
- Có những phương pháp chế biến chè sau: Chế biến chè đen, chế biến chè xanh, chế biến chè vàng, chế biến chè đỏ.
- Quy tắc chế biến chè xanh theo phương pháp công nghiệp: Làm héo lá chè xanh, sau đó tiến hành diệt men trong lá chè và vò chè rồi tiến hành làm khô và đóng gói sản phẩm
Quy trình chế biến chè xanh chất lượng cao
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu hái về phải được chế biến ngay: búp chè non, (búp 1 tôm 2 - 3 lá), không bị ôi ngốt.
Bước 2. Làm héo sơ bộ
Làm héo sơ bộ trong nhà có mái che, thời gian khoảng 4 giờ; cứ sau 1 giờ đảo rũ một lần để chè được tơi xốp và thoát nước đồng đều.
Bước 3. Diệt men
Diệt ở chế độ nhiệt 280 – 300 oC trong lò tôn quay, thời gian 2 - 3 phút; Yêu cầu thuỷ phần còn lại sau khi diệt men khoảng 62 - 64 %. (chú ý đảm bảo nhiệt lượng để nước chè sau này xanh)
Bước 4. Vò chè
Chè được vò bằng máy, lượng chè vò mỗi mẻ là 5 kg; thời gian vò: 10 - 15 phút; đối với chè non, thời gian vò ngắn hơn. Kết thúc giai đoạn vò, độ giập tế bào khoảng 30 - 35%.
Bước 5 Làm khô
Chè được làm khô theo phương pháp sấy xao, đến thuỷ phần còn lại từ 4 - 5%.
Bước 6. Phân loại
Phân loại chè bằng sàng tay, căn cứ vào tỷ lệ bồm càng vụn nát có trong chè phân thành 4 loại. Chè búp, chè bồm, chè dón, chè cám
Bước 7. Đóng gói và bảo quản
Chè từng loại được đóng trong túi PE 2 lớp, bên ngoài là bao sợi dứa để tránh chè hút ẩm thêm.
Xem toàn bộ Soạn Công nghệ 10: Bài 48. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản