logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Trong lời mẹ hát lớp 8 trang 13, 14, 15 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Trong lời mẹ hát lớp 8 trang 13, 14, 15 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Trong lời mẹ hát lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Xác định thể thơ của bài thơ.

Trả lời:

Bài thơ Trong lời mẹ hát được viết theo thể thơ tự do vì không có sự ràng buộc vào các quy tắc nhất định về số câu, số chữ, niêm đối.

Câu 2. Vẽ sơ đồ bố cục của bài thơ. Nét độc đáo của cách bố cục ấy là gì?

Trả lời:

Sơ đồ bố cục của bài thơ:

Soạn bài Trong lời mẹ hát lớp 8 trang 13, 14, 15 Chân trời sáng tạo

Nét độc đáo của cách bố cục ấy là: Tác giả nói về sự chảy trôi của thời gian, thời gian trôi đi đồng nghĩa là mẹ cũng sẽ già thêm, cuối cùng là tình cảm của con dành cho mẹ.

Câu 3. Chỉ ra nét đặc sắc trong các hình ảnh Chòng chành nhịp võng ca daoVầng trăng me thời con gái/ Vẫn còn thơm ngát hương cau.

Trả lời:

- Chòng chành nhịp võng ca dao: Nói đến chiếc võng, người ta sẽ dùng từ “đung đưa” nhưng ở đây tác giả lại sử dụng từ láy chòng chành nhằm mục đích thể hiện sự nhẹ nhàng, tạo nhịp điệu và làm cho câu thơ có ấn tượng mạnh.

- Vầng trăng me thời con gái/ Vẫn còn thơm ngát hương cau: Tác giả đã nhân hóa mẹ là vầng trăng, vầng trăng thơm ngát hương cau để tô đậm vẻ đẹp của mẹ khi thời con gái.

Câu 4. Em hình dung như thế nào về hình ảnh người mẹ được miêu tả từ khổ thơ thứ ba đến khổ thơ thứ bảy? Cách khắc hoạ hình ảnh người mẹ có gì độc đáo?

Trả lời:

Hình ảnh người mẹ được tác giả miêu tả là một người yêu quê hương, yêu nơi chôn rau cắt rốn. Dù cuộc sống vất vả nhưng mẹ luôn yêu thương con, tần tảo và hi sinh cho con có đủ cơm ăn, áo mặc. Thời gian qua đi, mái tóc mẹ đã bạc, tấm lưng mẹ đã còng vì chịu nhiều sương gió. Nhưng, dù vất vả đến đâu mẹ vẫn cố gắng cho con được đủ đầy.

Câu 5. Vần trong bài thơ là vần cách hay vẫn liền? Dựa vào đâu để xác định như vậy?

Trả lời:

Vần trong bài thơ là vần cách. Dựa vào các câu thơ có thể thấy vần không được gieo liên tiếp giữa 2 câu thơ mà cách ra một dòng thơ.

Câu 6. Nêu cảm hứng chủ đạo của bài thơ và cho biết tác dụng của vần, nhịp, cách sử dụng hình ảnh trong việc thể hiện cảm hứng đó.

Trả lời:

- Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là: Bài thơ là tình cảm của tác giả trước những công ơn và đức hi sinh của mẹ dành cho mình.

- Tác dụng của vần, nhịp, cách sử dụng hình ảnh đó là làm nhấn mạnh cho lời thơ và tạo được ấn tượng cho người đọc. Nhấn mạnh sự trôi chảy của thời gian làm cho người mẹ cũng già đi. Tác giả càng có cảm xúc nôn nao, buồn thương bởi mẹ ngày càng già, tóc càng bạc, lưng càng còng. Những vần, nhịp và hình ảnh đã khắc họa tình yêu thương và sự biết ơn của người con đối với mẹ.

Câu 7. Theo em, nhan đề Trong lời mẹ hát có vai trò như thế nào trong việc thể hiện chủ đề của bài thơ?

Trả lời:

Nhan đề Trong lời mẹ hát đã gợi cho con nhiều hình ảnh về làng quê, về những trò chơi tuổi thơ, về những khó khăn vất vả mẹ hi sinh cho con. Đồng thời, qua lời hát ru của mẹ mà người con nhận ra sự già nua của mẹ khi con đã trưởng thành. Do đó, nhan đề Trong lời mẹ hát có vai trò khái quát nội dung cho bài thơ.

Câu 8. Cách thể hiện hình ảnh người mẹ trong bài thơ này có gì khác với cách thể hiện hình ảnh người mẹ trong bài thơ khác mà em biết?

Trả lời:

Cách thể hiện hình ảnh người mẹ trong bài thơ Trong lời mẹ hát là: Đây là một người mẹ rất ngọt ngào và yêu thương con. Thời gian trôi đi, tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ đã còng, sức khỏe cũng yếu dần nhưng mẹ luôn bên con, chắp cánh cho con thực hiện được ước mơ "bay xa" của mình. Cách thể hiện hình ảnh người mẹ trong bài thơ khác thường miêu tả mẹ qua hình dáng, ngoại hình bề ngoài thì bài thơ Trong lời mẹ hát lại được miêu tả mẹ qua lời hát của người mẹ theo thời gian.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Trong lời mẹ hát trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT