logo

So sánh phương pháp tần và hấp

Lời giải chuẩn nhất cho câu hỏi: “So sánh phương pháp tần và hấp” và phần kiến thức mở rộng thú vị về các  phương pháp chế biến thực phẩm do Top lời giải biên soạn là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo


Trả lời câu hỏi: So sánh phương pháp tần và hấp

- Giống nhau: Đều là phương pháp làm chín đun nóng ướt. Thực phẩm giữ được màu tự nhiên

- Khác nhau: Thực phẩm chế biến bằng phương pháp tần được đựng trong 1 dụng cụ kín có nước. Hơi nước và nước chỉ làm nóng dụng cụ kín chứa đựng thực phẩm, nước và hơi nuớc trong dụng cụ kín sẽ làm chín thực phẩm. Phuơng pháp hấp thực phẩm được làm chín bằng hơi nước, hơi nước truyền nhiệt trực tiếp làm thực phẩm chín.

Cùng Top lời giải hoàn thiện hơn hành trang tri thức của mình qua bài tìm hiểu về các phương pháp chế biến thực phẩm nhé!


Kiến thức tham khảo về các phương pháp chế biến thực phẩm.


1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

a. Luộc

- Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm

- Tuỳ loại thực phẩm mà cho vào luộc từ nước lạnh hay nước sôi

- Quy trình thực hiện

+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm (sơ chế thực phẩm)

+ Luộc chín thực phẩm

+ Bày món ăn vào đĩa, kèm nước chấm hoặc gia vị thích hợp, có thể sử dụng nước luộc

- Yêu cầu kĩ thuật

+ Nước luộc trong

+ Thực phẩm động vật chín mềm, không dai, không nhừ

+ Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, xanh màu, rau củ chín bở

So sánh phương pháp tần và hấp

b. Nấu

- Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật, có thêm gia vị trong môi trường nước

- Quy trình thực hiện

+ Làm sạch thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị (có thể rán qua cho ngấm và giữ độ ngọt)

+ Nấu nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp, nêm vừa miệng

+ Trình bày theo đặc trưng của món ăn

- Yêu cầu kĩ thuật

+ Thực phẩm chín mềm, không dai, không nát

+ Hương vị thơm ngon, đạm đà

+ Màu sắc hấp dẫn

c. Kho

- Là phương pháp làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà

- Quy trình thực hiện

+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị cho ngấm

+ Đun thực phẩm với lượng nước vừa đủ (có thể thêm nước hàng, nước dừa, nước chè xanh);

+ Cho thêm các gia vị như gừng, tỏi, ớt, giềng. Có thể kho lẫn nguyên liệu động vật và thực vật nhưng phải kho nguyên liệu động vật trước

+ Trình bày món ăn theo đặc trưng từng món

- Yêu cầu kĩ thuật

+ Thực phẩm mềm, nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh

+ Thơm ngon, vị mặn

+ Màu vàng nâu, đỏ, đẹp mắt


2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước

* Hấp (đồ)

- Quy trình thực hiện

+ Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.

+ Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều làm chín thực phẩm

- Yêu cầu kĩ thuật

+ Thực phẩm chín mềm, ráo nước, không có nước hoặc rất ít nước.

+ Hương vị thơm ngon.

+ Màu sắc đặc trưng của món.


3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa

* Nướng:

- Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa( chỉ dùng lửa dưới), thường là than củi. nướng hai bên mặt thực phẩm tới khi vàng đều.

- Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu

+ Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp, tẩm ướp gia vị, đặt lên vỉ hoặc xiên vào que tre vót nhọn

+ Nướng vàng đều 2 mặt

+ Trình bày đẹp, sáng tạo.

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Thực phẩm chín đều,không dai

+ Hương vị thơm ngon đậm đà

+ Màu vàng nâu


4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo

a. Rán( chiên):

- Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm

- Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

+ Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kĩ

+ Trình bày đẹp theo đặc trưng của món.

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Giòn xốp, ráo mở, chín kĩ, không cháy xém hay vàng non.

+ Hương vị thơm ngon vừa miệng

+ Có lớp ngoài màu vàng nâu bao quanh thực phẩm

b. Rang

- Quy trình thực hiện

+ Làm chín thực phẩm với một lượng ít chất béo, đảo đều trong lửa, lửa vừa đủ làm chín thực phẩm

- Yêu cầu kĩ thuật

+ Món rang phải khô, săn chắc.

+ Mùi thơm.

+ Màu sắc hấp dẫn

c. Xào

- Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải

- Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

+ Cho vào chảo một lượng ít chất béo.

+ Xào nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào, sử dụng lửa to, xào nhanh, có thể cho thêm ít nước để tăng độ chín, nêm vừa ăn

+Trình bày đẹp, sáng tạo.

- Yêu cầu kĩ thuật:

+  Thực phẩm động vật chín mềm không dai, thực vật chín tới, giữ được màu tươi của thực vật, không mềm nhũn

 + Còn lại ít nước, hơi sệt, vị vừa ăn


5. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt

a. Trộn dầu giấm

- Là cách làm cho thực phẩm giảm mùi vị chính và ngấm các gia vị khác tạo nên món ăn ngon miệng

- Quy trình thực hiện: 

+ Làm sạch nguyên liệu

+ Trộn với hỗn hợp dầu giấm

+ Để 5 phút cho ngấm

+ Đem trình bày

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Rau còn tươi, giòn, không nát

+ Vừa ăn,có kèm theo chút béo   

b. Trộn hỗn hợp

- Là phương thức pha trộn các thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác, kết hợp với gia vị tạo thành món ăn.

- Quy trình thực hiện: 

+  Thực phẩm thực vật được làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm nước muối có độ mặn 25%, hoặc ướp muối, sau đó xả sạch, vắt ráo.

+ Thực phẩm động vật chế biến chín

+ Trộn chung nguyên liệu: thực vât + động vật + gia vị

+ Trình bày theo đặc trưng của món

- Yêu cầu kỹ thuật:

+  Giòn, ráo nước

+ Vừa ăn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt

+ Màu sắc đẹp

c. Muối chua

- Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh, trong một thời gian cần thiết, tạo thành món ăn có vị khác hẳn vị ban đầu của thực phẩm

*Muối xổi:

- Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian ngắn, ngâm thực phẩm trong dung dịch nước muối ( độ mặn 20-25% ), đun sôi để nguội, có thể thêm ít đường hoặc ngâm với giấm, nước mắm, đường ớt tỏi.

* Muối nén:

- Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian dài, muối được rải đều, xen khẽ với thực phẩm và nén chặt.

-  Quy trình thực hiện: 

+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm để ráo

+ Ngâm thực phẩm trong dung dịch nước muối

+ Nén chặt thực phẩm

- Yêu cầu kỹ thuật:

+ Thực phẩm giòn thơm đặc biệt

+ Vị chua vừa ăn

+ Màu sắc hấp dẫn.

icon-date
Xuất bản : 05/04/2022 - Cập nhật : 14/06/2022