logo
ADVERTISEMENT

Sơ đồ tư duy Nitơ và hợp chất

Nitơ là một thành phần chính của khí quyển đồng thời là nguyên tố hóa học có mặt trong tất cả cơ thể sống, chiếm khoảng 3% trọng lượng cơ thể người. Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu và vẽ sơ đồ tư duy Nitơ và các hợp chất của Nitơ qua bài viết dưới đây!


Giới thiệu về Nitơ

Nitơ là một thành phần chính của khí quyển, giúp bảo vệ Trái đất trước sự tác động, phá hủy của bức xạ mặt trời. Công thức hóa học của Nitơ là N2. Nito là thành phần chính của khí quyển, chiếm khoảng 78%, góp phần trong việc bảo vệ trái đất khỏi sự tác động, phá hủy của bức xạ mặt trời. Nito có công thức hóa học là N2 và là thành phần của mọi cơ thể sự sống. 

Nitơ là một thành phần chính của khí quyển

Nguyên tố thuộc nhóm VA có cấu hình electoron ngoài cùng là ns2np3, bởi vậy nó vừa có tính khử vừa có tính oxi hóa. Nito là một chất khí không màu, không mùi, không vị và nhẹ hơn không khí với d = 28/29, bị hóa lỏng ở -196 độ C. Đặc biệt nito không duy trì sự cháy và hô hấp.


Các hợp chất của Nitơ

Các hợp chất của Nitơ bao gồm: Amoniac, Muối amoni, Axit nitric, Muối nitrat

- Amoniac (NH3): Đây là chất khí không màu, có mùi khai và xốc. Tan nhiều trong nước.

- Muối amoni là muối dễ tan trong nước, là chất điện li mạnh.

- Axit nitric là axit mạnh và là một chất có tính oxi hóa mạnh

- Muối nitrat là muối của Axit nitric, dễ tan trong nước và là chất điện li mạnh, dễ bị nhiệt phân hủy


Sơ đồ tư duy Nitơ và các hợp chất của Nitơ

Sơ đồ tư duy Nitơ và các hợp chất của Nitơ

--------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn vẽ Sơ đồ tư duy Nitơ và các hợp chất của Nitơ. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT