logo

Sơ đồ tư duy bài Chái bếp Văn 8 Chân trời sáng tạo

Hệ thống kiến thức về tác giả tác phẩm, nội dung chính, phân tích bài Chái bếp qua Sơ đồ tư duy bài Chái bếp Văn 8 Chân trời sáng tạo dễ hiểu, trực quan nhất bám sát nội dung Sách mới


Nội dung chính bài Chái bếp

Bài thơ nói về kỉ niệm tuổi thơ cùng cha mẹ bên chái bếp thân thương. Nhớ về chái bếp có những ngọn khói đang bốc lên trong nồi cám đang đun dở của mẹ. Xung quanh đó là khung cảnh nhộn nhịp sôi động với những tiếng cười, tiếng khóc của những đứa trẻ. Tiếng lửa đượm sương giá, tiếng ngô xay của mẹ, đây đều là những hình ảnh thân thuộc hồi nhỏ. Bây giờ khi lớn lên, những hình ảnh đó đã không còn nữa, tác giả tha thiết muốn trở lại nơi đây. Nơi có căn chái bếp gắn liền với những tình cảm thân thương. 


Nghệ thuật bài Chái bếp

- Thể thơ mới 7 chữ với sự linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ, vần điệu, nhịp thơ, hình ảnh. Hoàn toàn phù hợp với biểu lộ cảm xúc của nhân vật trữ tình.

-  Sắp xếp các hình ảnh,sự vật theo bố cục mở rộng, bắt đầu từ những thứ giản dị, gần gũi đến những hình ảnh sự vật bao quát, rộng lớn.

- Sử dụng nghệ thuật điệp từ nhấn mạnh nỗi nhớ thương da diết của nhân vật trữ tình với những kỷ niệm tuổi thơ.

- Những hình ảnh nhân hoá độc đáo giúp hình ảnh thơ thêm sinh động.


Sơ đồ tư duy bài Chái bếp - Tác giả tác phẩm

Sơ đồ tư duy bài Chái bếp - Tác giả tác phẩm

Sơ đồ tư duy bài Chái bếp - Phân tích nội dung

Sơ đồ tư duy bài Chái bếp - Phân tích nội dung

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lập sơ đồ tư duy Tác giả - Tác phẩm, Phân tích bài Chái bếp trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt! 

icon-date
Xuất bản : 12/05/2023 - Cập nhật : 21/08/2023