logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 9 trang 54, 60

1. Tại sao khi nuôi ếch và giun đất, người nuôi phải giữcho môi trường nuôi luôn ẩm ướt? 2. Tại sao nuôi tôm, cá với mật độ cao người ta thường dùng máy sục khí vào nước nuôi? 3. Vận dụng những hiểu biết vé hô hấp, hãy đế xuất một số biện pháp giúp hệ hô hấp khoẻ mạnh, hoạt động hiệu quả.

Bài 9: Hô hấp ở động vật


Câu 1. Tại sao khi nuôi ếch và giun đất, người nuôi phải giữcho môi trường nuôi luôn ẩm ướt? 

Trả lời:

Khi nuôi ếch và giun đất, giữ cho môi trường nuôi luôn ẩm ướt là vô cùng quan trọng vì ếch và giun đất chủ yếu hô hấp qua da. Da của chúng cần ẩm để thực hiện khuyếch tán không khí dễ dàng. Nếu môi trường không đủ ẩm, da của ếch và giun đất sẽ khô, gây khó khăn cho việc thực hiện quá trình trao đổi khí qua da. Nếu khô da quá lâu, chúng không thể thực hiện được chức năng hô hấp qua da, dẫn đến bị ngưng thở và chết. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và sự sống của ếch và giun đất, việc giữ cho môi trường nuôi luôn ẩm ướt là rất cần thiết.


Câu 2. Tại sao nuôi tôm, cá với mật độ cao người ta thường dùng máy sục khí vào nước nuôi? 

Trả lời:

Người ta thường dùng máy dục khí vào nước nuôi tôm cá với mật độ cao để cung cấp oxy cho tôm cá sống sót và phát triển tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Mật độ cao gây ra sự cạnh tranh về oxy giữa tôm cá, do đó, cung cấp oxy bổ sung bằng cách sử dụng máy dục khí giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nuôi.


Câu 3. Vận dụng những hiểu biết về hô hấp, hãy đế xuất một số biện pháp giúp hệ hô hấp khoẻ mạnh, hoạt động hiệu quả.

Trả lời:

Các cách để giữ cho hệ hô hấp của bạn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả bao gồm:

- Xông khí dung bằng nước muối sinh lý để làm sạch đường thở.

- Tập thể dục thường xuyên là biện pháp bảo vệ hệ hô hấp của bạn.

- Uống đủ nước để giữ cho đường hô hấp ẩm và dễ dàng tiếp nhận không khí.

- Tránh tiếp xúc với các tác nhân ô nhiễm trong không khí để giảm thiểu tác hại đến hệ hô hấp của bạn.

- Phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách đeo khẩu trang khi bạn tiếp xúc với những người bị bệnh hoặc khi bạn ở trong môi trường đông người.

- Chú ý đến chế độ dinh dưỡng bao gồm việc ăn nhiều rau củ, trái cây và thực phẩm giàu chất xơ để giúp tăng cường sức đề kháng của hệ thống hô hấp.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 9 trang 54, 60: Hô hấp ở động vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT