logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 8 trang 46, 53

1. Ở người, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cần phải đa dạng thực phẩm trong chê độ ăn. Giải thích. 2. Vận dụng những hiểu biết về tiêu hoá, hãy đề xuất một số biện pháp giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hoạt động hiệu quả.

Bài 8: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở động vật


Câu 1. Ở người, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cần phải đa dạng thực phẩm trong chê độ ăn. Giải thích. 

Trả lời:

Chế độ ăn uống đa dạng là một yếu tố rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Các thực phẩm khác nhau chứa các loại chất dinh dưỡng khác nhau và mỗi loại chất dinh dưỡng đều có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phát triển cơ thể. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác nhau cũng chứa các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. 

Do đó, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, chúng ta cần đa dạng hóa chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể.


Câu 2. Vận dụng những hiểu biết về tiêu hoá, hãy đề xuất một số biện pháp giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hoạt động hiệu quả.

Trả lời:

Để giúp hệ tiêu hoá khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả, ta có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

- Không sử dụng thực phẩm đóng hộp vì chúng thường chứa nhiều chất bảo quản và chất tạo ngọt có thể gây hại cho hệ tiêu hoá.

- Bổ sung nhiều chất xơ từ trái cây, rau củ và các loại ngũ cốc như lúa mì, gạo lứt để giúp tăng cường chức năng tiêu hóa.

- Bổ sung thêm một số chất béo lành mạnh từ các loại thực phẩm như cá, hạt, dầu ô liu, để hỗ trợ cho sự hoạt động của các cơ quan tiêu hoá.

- Cung cấp đủ lượng nước cần thiết để giúp duy trì độ ẩm trong cơ thể và hỗ trợ chức năng tiêu hoá.

- Giữ tinh thần thoải mái và tránh căng thẳng, lo âu, áp lực, vì những trạng thái tâm lý này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

- Tập trung khi ăn để giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

- Ăn chậm và nhai kỹ để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

- Tích cực vận động thể chất để giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường chức năng tiêu hóa.

- Từ bỏ một số thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu quá nhiều, hay ăn uống không đúng giờ giấc.

- Hỗ trợ ruột bằng các chất dinh dưỡng như probiotics, prebiotics, và các loại thực phẩm giàu chất xơ để giúp duy trì sự cân bằng vi sinh vật trong đường ruột.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 8 trang 46, 53: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở động vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT