logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 2 trang 9, 21

1. Trong tự nhiên, ở một số cây trồng như cà rốt, khoai tây, chất dự trữ trong củ sẽ được vận chuyển lên các cơ quan phía trên trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển nào của thực vật? 2. Khi rễ cây bị ngập úng trong thời gian dài, cây trồng có biểu hiện như thế nào? Giải thích.

Bài 2: Trao đổi nước và khoáng ở thực vật


Câu 1. Trong tự nhiên, ở một số cây trồng như cà rốt, khoai tây, chất dự trữ trong củ sẽ được vận chuyển lên các cơ quan phía trên trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển nào của thực vật? 

Trả lời:

Trong tự nhiên, ở một số cây trống như cà rốt, khoai tây,… chất dự trữ trong củ sẽ được vận chuyển lên các cơ quan phía trên khi các cơ quan này (như lá, hoa, thân) bị tổn thươngm khi đó quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng trong cây bị giảm đi. Đồng thời quá trình trao đổi chất cũng giảm làm cho cây không tự trao đổi chất với môi trường được. Lúc này, cây chỉ có thể dùng các chất dinh dưỡng có ở cơ quan dự trữ là rễ, củ.


Câu 2. Khi rễ cây bị ngập úng trong thời gian dài, cây trồng có biểu hiện như thế nào? Giải thích.

>>> Xem trả lời


Câu 3. Giải thích tại sao trong trồng trọt, phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh,...) thường được sử dụng để bón lót (bón vào đất hước khi gieo trồng), trong khi các loại phân vô cơ (đạm, kali) được dùng để bón thúc.

Trả lời:

- Trong trồng trọt, phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh,...) thường được sử dụng để bón lót (bón vào đất hước khi gieo trồng) là vì thành phần chính trong phân hữu cơ là chất dinh dưỡng khó hòa tan. Người ta phải bón trước khi gieo trồng để phân có thời gian phân hủy thành chất hòa tan thì cây mới có thể sử dụng được.

- Các loại phân vô cơ (đạm, kali) được dùng để bón thúc là vì loại phân này ở dạng dễ hòa tan, thậm chí gặp nước là đã hòa tan rất nhanh nên cây có thể sử dụng được luôn. Vì thế mà người ta sử dụng để bón thúc (bón trong quá trình cây đang sinh trưởng và phát triển).

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 2 trang 9, 21: Trao đổi nước và khoáng ở thực vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT