logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 15 trang 90, 96

1. Dựa trên cơ chế hướng động giải thích về phản ứng hướng trọng lực dương của eễ cây trong hình 15.5 dưới tác động của auxin. 2. Cho các hiện tượng sau: đóng mở của khí khổng, nở hoa của cây giờ, leo dàn của cây thiên lý. Các hiện tượng trên thuộc từ hình thức cảm ứng nào? Giải thích.

Bài 15: Cảm ứng ở thực vật


Câu 1. Dựa trên cơ chế hướng động giải thích về phản ứng hướng trọng lực dương của rễ cây trong hình 15.5 dưới tác động của auxin. 

Trả lời:

* Khi quan sát rễ cây qua hình15.5 dưới tác động của auxin: ta thấy khi trải qua một thời gian, rễ sinh và phát triển ngược lại quay xuống theo chiều của hướng trọng lực dương. Hướng trọng lực là phản ứng sinh trưởng của thực vật đối với trọng lực (lực hút của Trái Đất), khi vận động sinh trưởng hướng về phía tác nhân gây kích thích. Các cơ quan bộ phận của thực vật như rễ, thân đều sinh trưởng theo một hướng khác nhau đối với hướng của trọng lực. Đỉnh rễ sinh trưởng theo hướng của trọng lực, còn chồi đỉnh thì lại sinh trưởng theo hướng ngược lại.


Câu 2. Cho các hiện tượng sau: đóng mở của khí khổng, nở hoa của cây giờ, leo dàn của cây thiên lý. Các hiện tượng trên thuộc từ hình thức cảm ứng nào? Giải thích.

Trả lời:

* Các hiện tượng thuộc hình thức cảm ứng ứng động như:  đóng mở cửa khí khổng, nở hoa của cây mười giờ, leo giàn của cây thiên lí. Căn cứ vào cơ chế hoạt động của chúng thì ta nhận thấy:

- Khi có tác nhân nào kích thích tác động lên thụ thể làm thụ thể trên màng tế bào của bộ phân tiếp nhận kích thích, sau khi kích thích được truyền đến từng bộ phận tế bào giúp đáp ứng làm hoạt hoá bơm ion, nhờ vậy mà đẫn đến sự thay đổi sức trương nước của tế bào đáp ứng dẫn đến sự đóng mở khí khổng. Và quá trình trương nước chịu sự điều tiết của nhiều quá trình khác. Hiện tượng đóng mở của khí khổng là ứng động không sinh trưởng.

- Dưới sự ảnh hưởng của tác nhân: nhiệt độ, ánh sáng có tính chu kì gây ra sự tác động lên chồi cây làm thay đổi tương quan hàm lượng giữa các hormone, gây nên sự kích thích hoặc ức chế sinh trưởng của chồi cây. Bên cạnh đó tác động lên mặt trên và mặt dưới của hoa làm phân bố lại hormone dẫn đến sự tăng trưởng khác nhau của mặt trên và mặt dưới, làm hoa nở hoặc khép. Còn cây thiên lý là các loại cây thuộc thân leo và có tua, quá trình thiên lý leo đồng nghĩa với sự sinh trưởng và phát triển của nó.


Câu 3.Tại sao trong quy trình làm rau mầm, người ta thường che tối khoảng hai đến ba ngày đầu khi hạt mới này mầm. 

Trả lời:

Người ta thường che tối khoảng 2 - 3 ngày đầu khi hạt mới nảy mầm trong quy trình làm rau mầm với múc đích là thúc đẩy cây mầm vươn dài, tăng chiều cao và phát triển tốt hơn. Tránh trường hợp hạt không nản mầm.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 15 trang 90, 96: Cảm ứng ở thực vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT