logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 14 trang 88, 89

1. Những bộ phận nào của cơ thể thực vật và động vật tham gia vào quá trình cảm ứng. 2. Hiện tượng người quay đầu lại khi nghe tiếng người khác gọi tên mình từ phía sau có phải là cảm ứng hay không? Giải thích

Bài 14: Khái quát về cảm ứng ở sinh vật


Câu 1. Những bộ phận nào của cơ thể thực vật và động vật tham gia vào quá trình cảm ứng.

Trả lời:

* Những bộ phận của cơ thể thực vật và động vật tham gia vào quá trình cảm ứng: 

- Rễ, thân và lá là 3 bộ phận ở cơ thể thực vật tham gia vào quá trình cảm ứng.

- Cảm ứng ở động vật là khả năng tiếp nhận kích thích và phản ứng lại các kích thích từ môi trường sống, đảm bảo cho sinh vật tồn tại và phát triển.

+ Ở cơ thể động vật: có hệ thần kinh, cảm ứng thực hiện qua cung phản xạ: thụ thể cảm giác tiếp nhận kích thích từ môi trường tạo ra xung thần kinh truyền về thần kinh trung ương, xung thần kinh đi đến cơ quan đáp ứng tạp ra đáp ứng phù hợp.


Câu 2. Hiện tượng người quay đầu lại khi nghe tiếng người khác gọi tên mình từ phía sau có phải là cảm ứng hay không? Giải thích

Trả lời:

* Hiện tượng người quay đầu lại khi nghe tiếng người khác gọi tên mình từ phía sau không phải là cảm ứng. Vì cảm ứng là khả năng tiếp nhận kích thích và phản ứng lại các kích thích từ môi trường sống, đảm bảo cho sinh vật tồn tại và phát triển. Còn đây chỉ là sự phản xạ có điều của con người, nó  hình thành qua quá trình học hỏi và tiếp thu dưới sự điều khiển của hệ thần kinh.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 14 trang 88, 89: Khái quát về cảm ứng ở sinh vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT