logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 12 trang 72, 79

1. Tại sao tiêm vaccine có thể giúp phòng một số bệnh do virus và vi khuẩn gây ra ở người và vật nuôi? 2. Tim gặp những người phụ trách y tế, những người phụ trách thú y của địa phương và đề nghị họ cho biết: - Địa phương đã tiêm vaccine phòng chống những bệnh nào cho trẻ em và người lớn? - Những loài động vật nuôi nào ở địa phương đã được tiêm vaccine phòng bệnh và phòng những bệnh nào?

Bài 12: Miễn dịch ở người và động vật


Câu 1. Tại sao tiêm vaccine có thể giúp phòng một số bệnh do virus và vi khuẩn gây ra ở người và vật nuôi? 

Trả lời:

Tiêm vaccine có thể giúp phòng một số bệnh do virus và vi khuẩn gây ra ở người và vật nuôi vì: Khi tiêm vaccine, sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể người nhận biết được vaccine là loại thuốc lạ sẽ huy động các kháng thể đến để tiêu diệt, phá hủy và ghi nhớ chúng. Qua đó, hình thành trí nhớ cho hệ miễn dịch. Dần dần khi có sự xâm nhập của các tác nhân bệnh vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ chủ động tấn công, tiêu diệt tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả. Mục đích là để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.


Câu 2. Tim gặp những người phụ trách y tế, những người phụ trách thú y của địa phương và đề nghị họ cho biết: 


- Địa phương đã tiêm vaccine phòng chống những bệnh nào cho trẻ em và người lớn? 


- Những loài động vật nuôi nào ở địa phương đã được tiêm vaccine phòng bệnh và phòng những bệnh nào?

Trả lời:

- Địa phương đã tiêm vaccine phòng chống bệnh cho trả em và người lớn: Viêm gan B, Viêm gan A, Viêm gan A+B, Cúm mùa, Sởi - Quai bị - Rubella, Thủy đậu, Uốn ván, Bạch hầu - uốn ván - ho gà, Viêm não Nhật Bản, Viêm màng não do não mô cầu khuẩn, Ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV, Viêm phổi và các bệnh do phế cầu khuẩn, Tả, Thương hàn,...

- Những loài động vật nuôi nào ở địa phương đã được tiêm vaccine phòng bệnh và phòng những bệnh:

- Bệnh ở trâu bò: Lở mồm long móng, Nhiệt thán, Tụ huyết trùng;

- Bệnh ở lợn: Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Dịch tả lợn;

- Bệnh ở dê, cừu: Lở mồm long móng, Nhiệt thán;

- Bệnh ở gà, chim cút: Cúm gia cầm (thể độc lực cao), Niu cát xơn;

- Bệnh ở vịt, ngan: Cúm gia cầm (thể độc lực cao), Dịch tả vịt;

- Bệnh ở chó, mèo: Dại động vật.


Câu 3. Tại sao trước khi tiêm một số loại kháng sinh người ta phải thử phản ứng dị ứng của cơ thể với kháng sinh bằng cách tiêm một lượng rất nhỏ kháng sinh dưới da cẳng tay và theo dõi phản ứng xảy ra tại vị trí tiêm?"

Trả lời:

* Trước khi tiêm một số kháng sinh, các y, bác sĩ thử phản ứng dị ứng của cơ thể với kháng sinh bằng cách là tiêm một lượng rất nhỏ kháng sinh dưới da cẳng tay sau đó theo dõi phản ứng xảy ra tại vị trí viêm bởi vì: Có một số loại thành phần nào đó trong kháng sinh mà con người sẽ không hợp, gây ra tình trạng kháng thuốc hay còn gọi là dị ứng. 

Di ứng thuốc đôi khi đưa đến sốc phản vệ. Sốc phản vệ xảy ra khi dị nguyên gây giải phóng lượng lớn histamin trên diện rộng. Biểu hiện là tim đập nhanh, huyết áp tụt, chân tay lạnh, cổ họng bị co cứng hoặc sưng mọng nên rất khó thở,… nặng hơn còn bị phù não, cấm khẩu dẫn đến hôn mê và có thể tử vong do thiếu O2.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 12 trang 72, 79: Miễn dịch ở người và động vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT