logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 11 Thực hành trang 69, 71

1. Tại sao thông qua bắt mạch cổ tay có thể đếm được nhịp tim? 2. Tại sao khi đo huyết áp phải tránh bị căng thẳng thần kinh, không nói chuyện, nghỉ ngơi ít phút trước khi đo nếu từ nơi khác đến? 3. Tại sao khi nghiên cứu tính tự động của tim ếch và tìm hiểu vai trò của dây thần kinh giao cảm – đối giao cảm đối với hoạt động của tim ếch phải phá tuỷ sống của ếch?

Bài 11: Thực hành: Một số thí nghiệm về tuần hoàn


1. Tại sao thông qua bắt mạch cổ tay có thể đếm được nhịp tim?

Trả lời:

Người ta có thể thông qua việc bắt động mạch ở cổ tay đế tìm hiểu tình hình nhịp đập của tim là vì ở cổ tay có động mạch đi qua, do tim dồn mạch theo từng đợt nên mạch động mạch cũng đập theo từng đợt. 


2. Tại sao khi đo huyết áp phải tránh bị căng thẳng thần kinh, không nói chuyện, nghỉ ngơi ít phút trước khi đo nếu từ nơi khác đến?

Trả lời:

Hoạt động thể chất sẽ tiêu hao một lượng năng lượng nhất định, đòi hỏi tim phải đập nhanh hơn, mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Để biết nhịp tim chính xác cần phòng tránh các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim. Vì vậy, khi đo huyết áp, nếu từ nơi khác đến, phải tránh căng thẳng tinh thần, không nói chuyện, nghỉ ngơi ít phút rồi đo.


3. Tại sao khi nghiên cứu tính tự động của tim ếch và tìm hiểu vai trò của dây thần kinh giao cảm – đối giao cảm đối với hoạt động của tim ếch phải phá tuỷ sống của ếch?

Trả lời:

Mổ tim ếch là bài thực hành soi tim ếch, đo và tính nhịp tim dưới các kích thích khác nhau nên khi mổ mô không được làm ếch chết và tim ngừng đập. Do đó, người ta phải phá hủy tủy sống của ếch để ếch có thể nằm yên, dễ thao tác và quan sát hơn.


4. Tại sao phải tách tim ra khỏi cơ thể ếch (làm tim rời) khi nghiên cứu tác động của adrenalin lên hoạt động của tim ếch?

Trả lời:

Tim phải được tách ra khỏi cơ thể ếch (ngắt tim) để xác định tác động của adrenaline lên tim. Khi tim được kết nối với cơ thể, tim đập nhanh hay chậm phụ thuộc vào hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Do đó, thí nghiệm này nhằm chứng minh tác dụng của adrenaline đối với hoạt động của tim ếch, đồng thời loại trừ càng nhiều càng tốt các yếu tố ảnh hưởng đến tim ếch.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Sinh 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 11 trang 69, 71: Thực hành: Một số thí nghiệm về tuần hoàn trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT