logo

(Chân trời sáng tạo) Soạn Sinh 11 Bài 7: Thực hành: Một số thí nghiệm về hô hấp ở thực vật (trang 46, 48)

Hướng dẫn Soạn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Bài 7: Thực hành: Một số thí nghiệm về hô hấp ở thực vật trang 46, 48 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 7: Thực hành: Một số thí nghiệm về hô hấp ở thực vật 


1. Nhiệt độ trong bình chứa hạt thay đổi như thế nào tại thời điểm sau 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ so với lúc mới cắm nhiệt kế? Giải thích.

Soạn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Bài 7: Thực hành: Một số thí nghiệm về hô hấp ở thực vật  trang 46, 48

Trả lời:

Sau một thời gian, nhiệt độ trong bình tăng lên vì: Ở hạt đang nảy mầm, quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh mẽ. Quá trình hô hấp tế bào là quá trình giải phóng năng lượng, một phần năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt năng. Chính vì vậy nhiệt năng được thải ra trong quá trình hô hấp tế bào của hạt đang nảy mầm là nguyên nhân làm tăng nhiệt độ trong bình lên theo thời gian.


2. Màu sắc ở hai cốc nước vôi trong thay đổi như thế nào? Giải thích.

Trả lời:

Khi nhỏ nước từ từ qua phễu vào bình thì ở ống nghiệm chứa nước vôi trong dần xuất hiện cặn vẩn màu đục. Lí do, vì CO2 được tạo ra nặng hơn không khí nên lắng xuống đáy bình. Sau khi cho nước vào bình thì cột khí đẩy lên cao và thoát được ra qua ống chữ U vào ống nghiệm chứa nước vôi trong và tác dụng với nước vôi trong hình thành CaCO3 tạo kết tủa.


3. Hiện tượng gì đã xảy ra đối với cây nến (hoặc que diêm) trong mỗi bình thí nghiệm? Giải thích.

Soạn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Bài 7: Thực hành: Một số thí nghiệm về hô hấp ở thực vật  trang 46, 48

Trả lời:

Bình có hạt không tưới nước sôi thì lửa sẽ bị tắt ngay, bình có hạt đã tới nước sôi thì lửa vẫn cháy. Lí do: Bình chứa hạt nảy mầm không tưới nước sôi có hô hấp và tạo CO2. Ngọn lửa gặp lượng lớn CO2 sẽ bị tắt do không có O2 để duy trì sự cháy. Ngọn lửa vào bình chứa hạt đã tưới nước sôi sẽ vẫn cháy vì hạt đã bị chết, không thể hô hấp để tạo ra CO2.


4. Khi tiến hành thí nghiệm, tại sao phải dùng hạt đã nảy mầm mà không dùng hạt khô?

Trả lời:

Khi tiến hành thí nghiệm, cần phải dùng hạt đã nảy mầm chứ không dùng hạt khô vì sử dụng hạt nảy mầm lúc đó hạt đã diễn ra quá trình hô hấp tế bào mạnh và không có quá trình quang hợp lấy khí CO2 và đào thải O2

>>> Xem toàn bộ: Soạn Sinh 11 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Bài 7: Thực hành: Một số thí nghiệm về hô hấp ở thực vật  trang 46, 48 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 25/02/2023 - Cập nhật : 11/08/2023