logo

(Chân trời sáng tạo) Soạn Sinh 11 Bài 4: Quang hợp ở thực vật (trang 29, 37)

Hướng dẫn Soạn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Quang hợp ở thực vật trang 29, 37 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 4: Quang hợp ở thực vật

Lý thuyết Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Quang hợp ở thực vật


1. Trong nông nghiệp, để tiết kiệm đất trồng, thời gian thu hoạch, đồng thời tăng năng suất cây trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cao, người ta đã áp dụng mô hình trồng xen canh các loài cây khác nhau (ví dụ: xen canh giữa ngô với bí đỏ, rau dền). Mô hình trồng xen canh được thực hiện dựa trên cơ sở nào?

Trả lời:

Mô hình trồng xen canh nhiều loại rau khác nhau điều đầu tiên đó là bạn sẽ có được đa dạng các loại rau xanh cho gia đình ăn hằng ngày. Ngoài ra, khi trồng xen canh các loại rau sẽ giúp tận dụng diện tích đất trống, cũng như tận dụng ánh sáng, có cây ưa sáng và có cây ưa bóng. Ngoài ra chiều cao của các cây xen kẽ nhau cũng ảnh hưởng đến việc lấy ánh sáng khác nhau.


2. Một số loài thực vật lá có màu đỏ hoặc tím (rau rền, tít tô…) có thể thực hiện quang hợp được không? Giải thích.

Soạn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Quang hợp ở thực vật trang 29, 37

Trả lời:

Một số loài thực vật (tía tô, rau dền,..) vẫn quang hợp được vì chúng có lục lạp.

Những cây lá màu đỏ vẫn có nhóm sắc tố màu lục , nhưng bị che khuất bởi màu đỏ của nhóm sắc tố dịch bào là antôxianin và carôtenôit. Vì vậy những cây này vẫn tiến hành quang hợp bình thường , tuy nhiên cường độ quang hợp thường không cao. Ở thực vật có các sắc tố thực vật như Chlorophyll, carotenoid, Anthocyanin,... có vai trò hấp thu năng lượng ánh sáng để thực vật thực hiện quang hợp. 


3. Trong nông nghiệp, nếu trồng cây với mật độ quá dày sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình quang hợp ở cây trồng? Giải thích.

Trả lời:

Trong nông nghiệp, nếu trồng cây với mật độ quá dày sẽ làm cho cây không thể phát triển bộ rễ. Ánh sáng và không khí nhận được không phân bố đều làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp khiến năng suất không được tối ưu.


4. Dựa vào sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến quang hợp, hãy giải thích tại sao "canh tác theo chiều thẳng đứng" (Hình 4.12) được xem là giải pháp tiềm năng trong tương lai để giải quyết các vấn đề về lương thực.

Soạn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Quang hợp ở thực vật trang 29, 37

Trả lời:

- Dựa theo sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến quang hợp, canh tác theo chiều thẳng đứng sẽ tối đa hoá diện tích tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Năng suất của các nông trại có thể cao hơn nếu chúng ta cải thiện được nguồn sáng vì ánh sáng tự nhiên tốt hơn ánh sáng từ đèn LED rất nhiều.

- Nếu canh tác theo chiều thẳng đứng, các nhà máy trồng rau không bị ảnh hưởng bởi thay đổi về mùa vụ, sâu bệnh hay khô hạn. 

>>> Xem toàn bộ: Soạn Sinh 11 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Quang hợp ở thực vật trang 29, 37 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 25/02/2023 - Cập nhật : 11/08/2023