logo

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 18 Cánh diều: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 18 Cánh diều: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Công nghệ 10 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 18: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt - Công nghệ 10 Cánh diều

>>> Tham khảo: Soạn Công nghệ 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt - Cánh diều


1. Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt

Các công nghệ cao như tự động hoá, cảm biến, robot và trí tuệ nhân tạo.... được ứng dụng trong thu hoạch, sơ chế, phân loại và bao gói sản phẩm trồng trọt.

Nhờ đó, sản phẩm trồng trọt được thu hoạch nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm công lao động, giảm thiểu thất thoát sau thu hoạch và gia tăng giá trị.


2. Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt

- Công nghệ bảo quản lạnh: bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp.

- Công nghệ lạnh đông làm sống tế bào:

+ Sản phẩm đông lạnh nhanh

+ Không phá vỡ cấu trúc tế bào

+ Không làm mất hương vị

- Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển biến đổi:

+ Hạn chế hô hấp

+ Hạn chế sự phát triển của vi sinh vật

+ Duy trì chất lượng và thời gian bảo quản


3. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt

* Công nghệ sấy thăng hoa:

Công nghệ sấy thăng hoa là công nghệ làm khô sản phẩm bằng nhiệt độ rất thấp. Sản phẩm được cấp đông nhanh ở nhiệt độ 30°C đến -50°C và đưa vào buồng hút chân không. Sản phẩm sau khi sấy được bảo quản trong túi chân không.

- Ưu điểm:

+ Giữ nguyên chất lượng sản phẩm

+ Khi ngâm nước sản phẩm sẽ trở lại gần giống ban đầu

+ Dễ bảo quản và chi phí thấp

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 18 Cánh diều: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt

* Công nghệ chế biến nước quả

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 18 Cánh diều: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt

Công nghệ chế biến nước quả sử dụng dây chuyền chế biến tự động kết hợp với nhiều công nghệ để sản xuất nước quả chất lượng cao.

>>> Xem trọn bộ: Tóm tắt lý thuyết Công nghệ 10 ngắn gọn Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

icon-date
Xuất bản : 18/09/2022 - Cập nhật : 23/09/2022