logo

Quy trình trồng cây ăn quả có bầu đất và không có bầu đất?

Cùng Top lời giải trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi: “Quy trình trồng cây ăn quả có bầu đất và không có bầu đất?” và đọc thêm phần kiến thức tham khảo giúp các bạn học sinh ôn tập và tích lũy kiến thức bộ môn Công nghệ 9.


Trả lời câu hỏi: Quy trình trồng cây ăn quả có bầu đất và không có bầu đất?

- Trồng cây ăn quả có bầu đất:  

+ Bước 1: Đào hố trồng: Kích thước: tuỳ loại cây, hi đào lớp đất mặt để riêng.

+ Bước 2: Bón lót: Trộn lớp đất mặt với phân hữu cơ, lân và kali

              Lấp lớp đất mặt trộ với phân xuống trước, phủ lớp đất đáy lên trên.

+ Bước 3: Trồng cây: Quy trình: đào hố trồng →  bóc vỏ bầu →đặt cây con vào hố →lấp và nén đất → tưới nước

 Chú ý: lấp lớp đất cao hơn mặt bầu 3-5cm.

- Trồng cây ăn quả không có bầu đất:  

+ Đầu tiên, bạn cần làm sạch, nhổ hết cỏ và xử lý đất trước khi tiến hành trồng 1 tháng. Đồng thời tiến hành bón lót mỗi hố gồm 20-30kg phân chuồng mục + 1-2kg super lân + 0,1kg kali + 0,3-0,5kg vôi bột. Tất cả sẽ trộn với lớp đất mặt và lấp lại hố. Lưu ý, hố sẽ được đào với kích thước phù hợp với từng loại cây ăn quả nhé.
+ Sau một thời gian chờ đợi, bạn hãy đào 1 lỗ vừa đủ ở giữa hố để đặt hạt giống xuống hoặc cây giống xuống. Với cây ăn quả không có bầu đất thì bạn không cần phải xé bầu ra nhé, vì không có bầu để xé.

+ Sau đó, bạn tiến hành lấp đất lại vừa bằng với cổ rễ rồi nén chặt ở xung quanh gốc.
Để giữ cây con không bị lung lây, bạn hãy cắm 2 cọc chéo theo hình chữ X.

+ Sau đã trồng xong, bạn hãy tưới nước ngay và dùng rơm rạ để tủ gốc, việc này sẽ giúp tránh tình trạng mất nước xảy ra.

+ Trong một tháng đầu tiên, bạn cần liên tục tưới nước giữ ẩm để cây phát triển rễ hoặc nảy mầm. Khi cây đến giai đoạn trưởng thành, bạn hãy cắt tỉa bỏ hết những cành mọc bên trong tán, cành quá gần mặt đất, cành bị sâu bệnh, cành kém phát triển và các nhánh vụn của mùa trước.


Tham khảo kiến thức về Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả


1. Vai trò, vị trí của nghề trồng cây ăn quả

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, có tiềm năng phát triển nghề trồng cây ăn quả. Các loại cây ăn quả rất phong phú và đa dạng với nhiều giống cây trồng quý. Nghề trồng cây ăn quả ở nước ta đã có từ lâu đời. Nhân dân ta đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, nghề trồng cây ăn quả đang góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Quy trình trồng cây ăn quả có bầu đất và không có bầu đất?

2. Đặc điểm và những yêu cầu về nghề

a) Đặc điểm của nghề:

- Đối tượng lao động: là các loại cây ăn quả lâu năm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao.

- Nội dung lao động: bao gồm các công việc như nhân giống, làm đất, gieo trồng, chăm bón, thu hoạch, bảo quản, chế biến…

- Dụng cụ lao động.

- Điều kiện lao động: Người trồng cây ăn quả thường xuyên làm việc ở ngoài trời nên chịu tác động trực tiếp của các yếu tố khí hậu như: nắng, mưa, lạnh, gió; tiếp xúc với các hoá chất (phân hoá, thuốc trừ sâu…); tư thế làm việc luôn thay đổi theo từng công việc.

- Sản phẩm: là những loại quả.

b) Yêu cầu của nghề đối với người lao động

- Phải có tri thức về khoa học, sinh học, hoá học, kĩ thuật nông nghiệp, am hiểu thực tiễn sản xuất. Có những kỹ năng cơ bản về nghề trồng cây ăn quả.

- Phải yêu nghề, yêu thiên nhiên, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, năng động, sáng tạo. Có khả năng quan sát, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của cây.

- Phải có sức khỏe tốt, dẻo dai, thích nghi với hoạt động ngoài trời. Có đôi mắt tinh tường, bàn tay khéo léo.


3. Triển vọng của nghề

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước, nghề trồng cây ăn quả ngày càng được khuyến khích phát triển để sản xuất ra nhiều hàng hoá cung cấp cho người tiêu dùng, nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Năm

Diện tích (1000 ha)

Năng suất (tạ/ha)

Sản lượng (triệu tấn)

2000

510

10,20

5,202

2005

620

11,60

7,068

2010

750

12,00

9,000

- Để đáp ứng yêu cầu phát triển, cần thực hiện tốt một số công việc sau:

+ Xây dựng và cải tạo vườn cây ăn quả theo hướng thâm canh, chuyên canh, đẩy mạnh khâu bảo quản, chế biến trái cây. Xây dựng vùng chuyên canh có chất lượng cao phục vụ xuất khẩu.

+ Áp dụng các tiến bộ kĩ thuật như: trồng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt; sử dụng các phương pháp nhân giống mới; các chất điều hoà sinh trưởng; phòng trừ sâu, bệnh bằng biện pháp sinh học; sử dụng phân vi sinh và áp dụng phương pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM); áp dụng công nghệ bảo quản, chế biến tiên tiến.

+ Xây dựng các chính sách phù hợp, đẩy mạnh đào tạo, huấn luyện cán bộ kĩ thuật.

icon-date
Xuất bản : 07/04/2022 - Cập nhật : 11/06/2022