logo

Quốc đảo nhỏ nhất thế giới nằm ở châu nào?

Quốc đảo nhỏ nhất thế giới nằm ở châu nào?

Nauru (tên chính thức Cộng hòa Nauru) là đảo quốc nhỏ nhất thế giới với diện tích 21 km vuông, thuộc châu Đại Dương. Đây là quốc gia nhỏ thứ ba thế giới sau Vatican và Monaco. Hòn đảo phân chia thành 14 quận và có khoảng 11.300 người sinh sống tính đến năm 2018.

Theo Pacifical, người Micronesia và Polynesia đã định cư ở Nauru từ ít nhất 3.000 năm trước. Nguồn gốc tên gọi của đất nước có thể là từ Anáoero trong tiếng Nauru, có nghĩa “Tôi đi đến bãi biển”.

Quốc đảo nhỏ nhất thế giới nằm ở châu nào?Ảnh: Time

Năm 1798, thuyền trưởng Anh John Fearn, thợ săn cá voi, trở thành người phương Tây đầu tiên ghé thăm Nauru, gọi nơi đây là đảo Pleasant. Khoảng năm 1830 trở đi, người Nauru liên lạc với người châu Âu thông qua các tàu đánh bắt cá voi và các thương nhân đã cung cấp nhiều mặt hàng thiết yếu cho hòn đảo, gồm nước ngọt. Cũng trong thời gian này, những kẻ đào tẩu từ các tàu châu Âu bắt đầu lên sinh sống trên đảo. Dân đảo đổi thức ăn để lấy rượu cọ và súng cầm tay, sử dụng trong cuộc nội chiến giữa các bộ tộc Nauru kéo dài 10 năm từ 1878.

Nauru bị thôn tính và trở thành thuộc địa của Đức vào cuối thế kỷ 19. Sau Thế chiến thứ nhất, nó thuộc quyền quản trị ủy thác của Australia, đồng quản trị là New Zealand và Vương quốc Anh. Trong thế chiến thứ hai, Nauru lại bị quân đội Nhật chiếm đóng. Kết thúc chiến tranh, hòn đảo được Liên Hợp Quốc thiết lập chế độ ủy thác lần nữa dưới sự quản trị của Australia, New Zealand và Anh quốc.

Nauru giành quyền tự trị năm 1966 và trở thành quốc gia độc lập năm 1968.

Loạt bài Tài liệu hay nhất