logo
ADVERTISEMENT

Quá trình phân giải polysaccaride đối với vi sinh vật có ý nghĩa như thế nào?

Tổng hợp và phân giải là hai quá trình thống nhất trong hoạt động sống của tế bào. Nhiều vi sinh vật có khả năng phân giải ngoại bào các polysaccharid (tinh bột, cellulose...). Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được ý nghĩa của quá trình phân giải polysaccaride đối với vi sinh vật nhé!


1. Quá trình phân giải polysaccharide

Nhiều vi sinh vật có khả năng phân giải ngoại bào các polysaccharid (tinh bột, cellulose...) thành các loại đường đơn (monosacarit), sau đó chúng được các vi sinh vật hấp thụ và phân giải tiếp hô hấp hiếu khí, kỵ khí hoặc lên men.

Quá trình phân giải polysaccaride đối với vi sinh vật có ý nghĩa như thế nào?

Con người sử dụng các enzym ngoại bào như amylaza để thủy phân tinh bột để sản xuất bánh kẹo, xirô, rượu...

a) Lên men êtilic

Lên men êtilic sử dụng nguyên liệu chính là tinh bột, có thêm sự tham gia của nấm men rượu và sản phẩm tạo thành là rượu êtilic và khí cacbônic :

Tinh bột -> Glucôzơ -> Êtanol + Khí cacbônic

b) Lên men lactic

Lên men axit lactic là quá trình chuyển đổi kị khí đường thành axit lactic cho sản phẩm chính. Có hai kiểu lên men axit lactic: lên men đồng hình (sản phẩm chỉ là axit lactic) và lên men dị hình (sản phẩm tạo ra ngoài axit lactic còn có các chất khác như axit axetic, rượu etylic, khí cacbonic,…)... ).

c) Phân giải xenlulôzơ

Dưới tác dụng của các enzim xenlulaza do vi sinh vật tiết ra, xenlulôzơ bị phân giải thành các phân tử đường đơn và đường đôi.

Phân hủy polysaccharid được ứng dụng để sản xuất siro, kẹo mạch nha, rượu, dưa chua, cà muối, nem chua, làm sạch môi trường... Tuy nhiên, quá trình phân hủy polysaccharid cũng mang lại nhiều ảnh hưởng cho cuộc sống. Ví dụ: làm hỏng quần áo, làm hỏng thức ăn, làm hỏng đồ đạc, thiết bị, v.v.


2. Ý nghĩa của quá trình phân giải polysaccaride đối với vi sinh vật

Quá trình phân giải polysaccaride đối với vi sinh vật có ý nghĩa như thế nào?

Nhờ quá trình phân hủy polysacarit, vi sinh vật có thể phân hủy polysacarit thành các phân tử đường, sau đó được sử dụng làm vật liệu xây dựng cho tế bào, chuyển thành axit pyruvic và tiếp tục phân giải CO2, H2O theo con đường hô hấp để lấy năng lượng hoặc được chuyển hóa thành các hợp chất hữu cơ.

----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Quá trình phân giải polysaccaride đối với vi sinh vật có ý nghĩa như thế nào?. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT