logo
ADVERTISEMENT

Phương thức biểu đạt chủ yếu được sự dụng trong văn bản Ôn dịch, thuốc lá là gì?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm "Phương thức biểu đạt chủ yếu được sự dụng trong văn bản Ôn dịch, thuốc lá là gì?" cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Ngữ văn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.


Trắc nghiệm: Phương thức biểu đạt chủ yếu được sự dụng trong văn bản Ôn dịch, thuốc lá là gì?

A. Miêu tả + tự sự

B. Lập luận + thuyết minh

C. Tự sự + thuyết minh

D. Lập luận + miêu tả

Trả lời:

Chọn đáp án: B

Cùng Top lời giải hoàn thiện hơn hành trang tri thức của mình qua bài tìm hiểu về Phương thức biểu đạt dưới đây nhé!


Kiến thức tham khảo về Phương thức biểu đạt


1. Phương thức biểu đạt là gì?

- Hiểu 1 cách đơn giản về khái niệm các phương thức biểu đạt thì đây là cách thức, phong cách sử dụng ngôn ngữ và giọng điệu để biểu thị được thái độ, tình cảm và truyền tải ý nghĩa nhất định nào đó. Thông qua phương thức này, chúng ta còn mang đến thông cho người đọc, người nghe 1 cách rõ ràng.

- rong 1 bài văn nói hoặc văn viết, hay thậm chí là các tác phẩm văn chương, người ta có xu hướng kết hợp các phương thức biểu đạt đa dạng. Điều này cho phép tác giả thể hiện được ý đồ của mình 1 cách rõ ràng hơn.

Phương thức biểu đạt chủ yếu được sự dụng trong văn bản Ôn dịch, thuốc lá là gì?

2. Các phương thức biểu đạt

Có 6 phương thức biểu đạt, cụ thể như sau:

a. Tự sự: Là dùng ngôn ngữ để kể một chuỗi sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng tạo thành một kết thúc. Ngoài ra, người ta không chỉ chú trọng đến kể việc mà còn quan tâm đến việc khắc hoạ tính cách nhân vật và nêu lên những nhận thức sâu sắc, mới mẻ về bản chất của con người và cuộc sống.

Ví dụ:

“Một hôm, mẹ Cám đưa cho Tấm và Cám mỗi đứa một cái giỏ, sai đi bắt tôm, bắt tép và hứa, đứa nào bắt được đầy giỏ sẽ thưởng cho một cái yếm đỏ. Tấm vốn chăm chỉ, lại sợ dì mắng nên mải miết suốt buổi bắt đầy một giỏ cả tôm lẫn tép. Còn Cám quen được nuông chiều, chỉ ham chơi nên mãi đến chiều chẳng bắt được gì.”

b. Miêu tả: Là dùng ngôn ngữ làm cho người nghe, người đọc có thể hình dung được cụ thể sự vật, sự việc như đang hiện ra trước mắt hoặc nhận biết được thế giới nội tâm của con người.

Ví dụ:

“Trăng đang lên. Mặt sông lấp loáng ánh vàng. Núi Trùm Cát đứng sừng sững bên bờ sông thành một khối tím sẫm uy nghi, trầm mặc. Dưới ánh trăng, dòng sông sáng rực lên, những con sóng nhỏ lăn tăn gợn đều mơn man vỗ nhẹ vào hai bên bờ cát”

c. Biểu cảm 

Phương thức biểu đạt miêu tả là dùng ngôn ngữ làm cho người khác có thể dễ dàng hình dung được cụ thể sự vật, sự việc như đang hiện ra trước mắt hoặc là nhận biết được thế giới nội tâm của một con người.

Ví dụ:

“Trăng đang lên rồi. Mặt sông lấp loáng ánh vàng. Núi đứng sừng sững bên bờ sông thành một khối tím sẫm đầy uy nghi, trầm mặc. Dưới ánh trăng, dòng sông sáng rực lên, cùng lúc đó những con sóng nhỏ lăn tăn gợn đều mơn man vỗ nhẹ hai bên bờ cát”

d.  Thuyết minh

- Là cung cấp, giới thiệu, giảng giải,,…những tri thức về một sự vật, hiện tượng nào đó cho những người cần biết nhưng còn chưa biết.

- Nhận biết phương thức thuyết minh hơi rắc rối hơn chút : có những câu văn chỉ ra đặc điểm riêng, nổi bật của đối tượng,người ta cung cấp kiến thức về đối tượng, nhằm mục đích làm người đọc  hiểu rõ về đối tượng nào đó.

- Ví dụ:

Trong muôn vàn loài hoa mà thiên nhiên đã tạo ra trên thế gian này, hiếm có loài hoa nào mà sự đánh giá về nó lại được thống nhất như là hoa lan. Hoa lan đã được người phương Đông tôn là  loài hoa vương giả (vương giả chi hoa). Còn với người phương Tây thì lan là nữ hoàng của các loài hoa. Họ lan thường được chia thành hai nhóm : nhóm phong lan bao gồm tất cả những loài sống bám trên đá, trên cây, có rễ nằm trong không khí.Còn nhóm địa lan lại gồm những loài có rễ nằm trong đất hay lớp thảm mục ….

- Đoạn trích thuyết minh về hoa lan, nhằm mục đích làm cho người đọc hiểu rõ về loài hoa này.

Phương thức biểu đạt chủ yếu được sự dụng trong văn bản Ôn dịch, thuốc lá là gì? (ảnh 2)

e. Nghị luận

- Là phương thức chủ yếu được dùng để bàn bạc phải trái, đúng sai nhằm bộc lộ rõ chủ kiến, thái độ của người nói, người viết rồi dẫn dắt,  thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình.

- Dấu hiệu nhận biết phương thức nghị luận : Có vấn đề bàn luận, có quan điểm của người viết.Nghị luận thường đi liền với thao tác phân tích, giải thích, chứng minh, bình luận

Ví dụ:

“Muốn xây dựng một đất nước giàu mạnh thì phải có nhiều người tài giỏi. Muốn có nhiều người tài giỏi thì học sinh phải ra sức học tập văn hóa và rèn luyện thân thể, bởi vì chỉ có học tập và rèn luyện thì các em mới có thể trở thành những người tài giỏi trong tương lai.

f. Hành chính công vụ :

- Là phương thức dùng để giao tiếp giữa Nhà nước với nhân dân, giữa nhân dân với cơ quan Nhà nước, giữa cơ quan với cơ quan, giữa nước này và nước khác trên cơ sở pháp lí [thông tư, nghị định, đơn từ, báo cáo, hóa đơn, hợp đồng…]

Ví dụ : Giấy xin phép nghỉ học, đơn, hợp đồng,…

- Phương thức hành chính công vụ thường không xuất hiện trong đề đọc hiểu.

Như vậy các em đã phân biệt được 6 phương thức biểu đạt rồi nhé ! Trong đề thi nếu có câu hỏi : Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản, thì các em chỉ cần nêu một phương thức chính. Nếu đề bài hỏi xác định phương thức biểu đạt hoặc những phương thức biểu đạt thì có thể trả lời nhiều phương thức.

ADVERTISEMENT