logo
ADVERTISEMENT

Phát biểu điều mà em thấm thía nhất khi học bài Bàn về đọc sách

Bàn về đọc sách là một tác phẩm nghị luận xuất sắc của Chu Quang Tiềm, tác phẩm để lại rất nhiều điều thấm thía khi sau khi đọc bài Bàn về đọc sách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết bài phát biểu điều mà em thấm thía nhất khi học bài Bàn về đọc sách.


Phát biểu điều mà em thấm thía nhất khi đọc bài Bàn về việc đọc sách - Mẫu số 1

Bài viết "Bàn về đọc sách" của tác giả Chu Quang Tiềm đã trình bày nhiều luận điểm có giá trị về việc đọc sách. Trong những luận điểm có giá trị trong bài, em cảm thấy thấm thía nhất về thực trạng cách đọc sách sai lầm của đa số mọi người hiện nay. Chu Quang Tiềm đã đưa ra thực trạng nhiều người đọc sách hiện nay chỉ chú trọng về số lượng, đọc qua loa mà không chú trọng tới chất lượng đọc, điều quan trọng khi đọc sách. Việc lựa chọn sách để đọc cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đọc sách. Theo lời bàn của Chu Quang Tiềm cách đọc sách rất sâu sắc mà cũng rất gần gũi, dễ hiểu. Tác giả cho rằng khi đọc sách mọi người không nên đọc lướt qua, vừa đọc phải vừa ngẫm, “trầm ngâm tích luỹ tưởng tượng”, nhất là với những cuốn sách có giá trị. Không nên đọc sách tràn lan mà phải đọc một cách có chủ đích và hệ thống. Ta có thể coi đọc sách là một công việc để rèn luyện trí óc, rèn tính kiên trì. Cũng theo tác giả, đọc sách không chỉ để phục vụ việc học tập mà còn là để rèn luyện tính cách, học cách làm người. Việc đọc sách sai khiến con người tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc vào những cuốn sách vô bổ, lại không thu được kiến thức chuyên sâu và hữu ích cho mình. Từ đó bài viết nhắc nhở mọi người về cách đọc sách để từ đó người đọc suy nghĩ, tìm tòi cách đọc sách đúng đắn, đạt kết quả cao.

Phát biểu điều mà em thấm thía nhất khi học bài Bàn về đọc sách

Phát biểu điều mà em thấm thía nhất khi đọc bài Bàn về việc đọc sách - Mẫu số 2

Tác phẩm Bàn về đọc sách tác giả Chu Quang Tiềm khẳng định ý nghĩa và giá trị của việc đọc sách đối với sự tích lũy và nâng cao trình độ học vấn của con người. Tác phẩm đã mang đến cho người đọc nhiều nhận thức đúng đắn, nhưng đối với tôi, điều khiến tôi thấm thía và thấy thú vị nhất của bài viết là cách đọc sách, điều mà nhiều độc giả hiện nay chưa nhận thức đúng đắn. Hiện nay sách được xuất bản tràn lan mà không qua kiểm duyệt buộc hoặc khâu kiểm duyệt chưa được chặt chẽ, điều đó khiến độc giả phải tỉnh táo để nhận ra cuốn sách nào thực sự có giá trị. Chu Quang Tiềm khẳng định, thà đọc ít mà chắc, hiểu mà ngẫm, còn hơn đọc nhiều mà không thấm, mà rỗng tuếch. Trong quá trình đọc sách cần kết hợp giữa đọc rộng với đọc sâu, giữa đọc thương mại và sách chuyên ngành vì đó là cách để chúng ta tiếp thu tốt nhất những kiến ​​thức chứa đựng trong sách. Điều quan trọng nhất, sách không chỉ mang đến cho ta tri thức mà còn là cách giải trí, giúp tâm thanh thản, thoải mái và thư thái hơn. Qua bài viết Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm, tôi nhận thấy rằng cho đến bây giờ cách đọc sách của tôi đôi khi còn chưa đúng và chưa hiệu quả. Tôi sẽ dần thay đổi để có cách đọc lành mạnh và hiệu quả hơn.


Phát biểu điều mà em thấm thía nhất khi đọc bài Bàn về việc đọc sách - Mẫu số 3

Bài "Bàn về đọc sách" Chu Quang Tiềm đã đưa ra rất nhiều bài học tư tưởng thấm thía về cách đọc sách và cách làm người. Tác giả cho rằng để có được học vấn thì phải thường xuyên đọc sách, trau dồi vốn hiểu biết nhưng đọc sách cũng cần phải có cách đọc sao cho đúng thì mới thu được nhiều giá trị. Đọc sách cần phải tìm ra cách đọc sao để hiểu cho sâu nhớ cho kĩ, tránh đọc lướt qua. Đọc sách cần chọn lọc, đọc từ những loại sách cơ bản rồi đọc đến nâng cao, đọc nhiều, đọc rộng, đọc bao quát kiến thức có như thế mới nắm chắc kiến thức. Càng đọc nhiều sách thì càng làm cho ta hiểu và gắn bó với thế giới và cuộc đời hơn. Sách sẽ làm cho cuộc đời tràn ngập những niềm vui và những điều tốt đẹp, sách cũng làm cho ta thấu hiểu những hoàn cảnh cơ cực, những số phận khổ đau. Mỗi cuốn sách đều làm cho tâm hồn được ghi lại trên giấy với những dấu hiệu và những từ ngữ. Có lúc ta khóc khi đọc sách với những việc tốt, những con người tốt bụng, hiền lành. Họ thật gần gũi và đáng mến. Khi đọc sách nhiều càng làm ta trở nên điềm tĩnh, làm việc hợp lí hơn, ít để ý đến những chuyện bực bội trong cuộc sống. Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên ta sẽ đến gần hơn với quan niệm cuộc sống mà mình đang có và đang hướng tới.

----------------------------

Trên đây là bài viết về Phát biểu điều mà em thấm thía nhất khi học bài Bàn về đọc sách do Toploigiai biên soạn, rất mong sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập của mình. Chúc các bạn học tập thật tốt!

ADVERTISEMENT