logo

Phân tích thế mạnh và hiện trạng phát triển nghề cá ở Duyên hải Nam Trung Bộ

Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm 6 tỉnh là Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi. Các tỉnh này đều giáp Biển Đông nên có điều kiện thuận lợi để phát triển nghề cá. Dưới đây là bài phân tích thế mạnh và hiện trạng phát triển nghề cá ở Duyên hải Nam Trung BộToploigiai tổng hợp. Mời bạn cùng theo dõi để thấy được vùng này có điều gì đặc biệt so với các vùng khác nhé!


Thuận lợi để phát triển nghề cá ở Duyên Hải Nam Trung Bộ

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có ví trị đía lý vô cùng thuận lợi: giáp vùng Đông Nam Bộ có kinh tế mạnh nên tạo thuận lợi cho giao lưu và phát triển kinh tế. Đây còn là cửa ngõ ra biển quan trọng của vùng Tây Nguyên, Campuchia, Thái Lan, đường Xuyên Á ra biển nối với đường hàng hải quốc tế.

Các trục giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không, đường biển đều đi qua Duyên hải Nam Trung Bộ và gần tam giác kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ tạo điều kiện cho việc khai thác, tiêu thụ và phát triển công nghiệp thủy sản.

Phân tích thế mạnh và hiện trạng phát triển nghề cá ở Duyên hải Nam Trung Bộ - Hình 1
Thu hoạch cá biển

 

Thềm lục địa của Duyên hải Nam Trung Bộ có nhiều vũng, vịnh, đầm, phá thuận lợi nuôi trồng thuỷ sản. Vùng biển rộng lớn, bao gồm cả ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa có nhiều hải sản (cá, tôm, cá ngừ, cá thu,…). Đặc biệt người dân có nhiều kinh nghiệm trong nghề cá.

==> Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nghề cá nhất cả nước.


Phân tích thế mạnh và hiện trạng phát triển nghề cá ở Duyên hải Nam Trung Bộ

- Nghề cá là thế mạnh của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, các tỉnh trong vùng đều giáp biển nên toàn vùng đều có các bãi tôm, bãi cá. Vùng phát triển mạnh cả về thủy sản nước ngọt, nước mặn, nước lợ.

- Theo thống kê: Giá trị thuỷ sản khai thác chiếm 27,4% giá trị thuỷ sản khai thác của cả nước (năm 2002). Sản lượng hải sản đánh bắt lớn, nhất là các loài cá biển như mực cá ngừ, cá thu,… Sản lượng thuỷ sản tăng hàng năm: 624 nghìn tấn, trong đó cá biển 420 nghìn tấn (2005)

- Nuôi tôm hùm, tôm sú phát triển mạnh, được nuôi trồng nhiều ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Hai tỉnh này được coi là cái nôi sản xuất giống thủy sản cho toàn vùng, tập trung nhiều trường đại học và trung tâm nghiên cứu tạo giống tốt nhất cả nước. Các loài giống thủy sản đa dạng như: tôm sú, tôm chân trắng, cá biển (cá bớp, cá chim trắng, cá bè, cá mú...), các loài nhuyễn thể (ốc hương, ngao hai cồi, tu hài), cua biển,…

Phân tích thế mạnh và hiện trạng phát triển nghề cá ở Duyên hải Nam Trung Bộ - hình 2
Hệ thống lồng nuôi tôm hùm

- Công nghiệp chế biến thủy hải sản khá phát triển như: nước mắm Nha Trang, Phan Thiết,… Toàn vùng có gần 100 nhà máy, phân xưởng chế biến thủy hải sản, trong đó nhiều nhất là Khánh Hòa với 44 nhà máy. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu mực, tôm, cá đông lạnh sang thị trường Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc.


Ý nghĩa và giải pháp để phát triển nghề cá ở Duyên hải Nam Trung Bộ

Nghề cá ở Duyên hải Nam Trung Bộ có vai trò quan trọng trong giải quyết vấn đề thực phẩm cho toàn vùng bởi vùng có những cánh đồng ven biển nhỏ hẹp, đất xấu, thiếu nước ngọt và thường xuyên gặp bão lũ về mùa mưa nên không thuận lợi cho hoạt động trồng trọt. Ngoài ra, nghề cá còn tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế rất lớn, điển hình như nước mắm, các loại cá quý (cá ngừ, cá thu, cá hồng,…) cung cấp nhiều sản phẩm hàng hóa để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, sản lượng cá biển đang dần bị suy giảm do khai thác quá mức, ô nhiễm môi trường,...đòi hỏi cần có những giải pháp phù hợp để duy trì và phát triển nghề cá cho vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như:

- Khai thác hợp lí, kết hợp với bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

- Nâng cấp phương tiện đánh bắt, tăng chế biến và xuất khẩu.

- Bảo vệ môi trường biển.

- Áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật mới để nâng cao năng suất khai thác và chế biến thủy sản.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã phân tích thế mạnh và hiện trạng phát triển nghề cá ở Duyên hải Nam Trung Bộ và đề ra một số giải pháp để phát triển nghề thủy sản nói chung. Hy vọng những thông tin trên sẽ là tài liệu quan trọng để bạn học tốt môn Địa lý kinh tế các vùng trong cả nước. Chúc bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 07/08/2023 - Cập nhật : 19/08/2023