logo

Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ Trong cái vườn cây nhỏ, trong đám cỏ cây xanh rờn...

Nguyễn Tuân là một tác giả nổi trội của làng văn học Việt, đặc biệt ở việc tần suất nghệ thuật trong sáng tác của ông được xuất hiện dày đặc. Toploigiai sẽ cùng bạn Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ Trong cái vườn cây nhỏ, trong đám cỏ cây xanh rờn… để hiểu rõ hơn nhé! 


Đoạn trích cần phân tích

       Trong cái vườn cây nhỏ, trong đám cỏ cây xanh rờn, những buổi sớm tinh mơ và những buổi chiều tàn nắng, người ta thường thấy một ông già lông mày bạc, tóc bạc, râu bạc, mặc áo lông trắng, lom khom tỉa những lá úa trong đám lá xanh.


Biện pháp nghệ thuật được sử dụng và tác dụng của chúng

- Sử dụng một loạt các từ ngữ có nét tương đồng: tinh mơ, tàn nắng 

Tác dụng: Nhằm thông báo cho người đọc về khoảng thời gian diễn ra sự việc trong một ngày, địa điểm là khu vườn nhỏ. 

Cụ thể hơn, “ tinh mơ “ báo hiệu cho ta về khoảng thời gian là buổi sáng, khi tiết trời vẫn còn đọng lại ẩm ướt hơi sương, mặt trời còn chưa lên cao, nắng chưa chiếu rõ. 

Còn “ tàn nắng” là từ ngữ để chỉ về khoảng thời gian vào lúc chiều tà, sau hoàng hôn một chút, khi mặt trời đã lặn, chỉ còn sót lại chút ánh sáng yếu ớt vào cuối ngày. 

- Sử dụng tính từ chỉ màu sắc: xanh rờn 

Tác dụng: Diễn tả màu sắc, tính chất của cỏ cây trong khu vườn. Đó là một đám cây cỏ xanh tốt, tràn đầy sức sống. 

Việc dùng từ xanh rờn thay cho một loạt các từ ngữ có thể sử dụng như xanh ngọc, xanh lơ, xanh xám… hoàn toàn hợp lý. Bởi, chỉ xanh rờn mới diễn tả được chính xác khung cảnh tác giải muốn diễn tả trong bài. 

Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ Trong cái vườn cây nhỏ, trong đám cỏ cây xanh rờn...

- Sử dụng hình ảnh đối lập: “ lá úa “ - “ lá xanh “

Tác dụng: Diễn tả sự khác biệt, tương phản về tính chất của lá. 

Nếu lá úa là chỉ những phiến lá đã đến lúc phải cắt bỏ, bị tàn lụi, mất hết sức sống, cần phải tỉa để nhường lại chất dinh dưỡng cho cây, thì lá xanh là chỉ những phiến lá còn giữ được sắc màu tươi tốt, tràn trề nhựa sống, vươn mình đón ánh nắng mai. 

- Sử dụng từ ngữ mang sắc thái miêu tả: lông mày bạc, tóc bạc, râu bạc

Tác dụng: Miêu tả về ngoại hình của ông già trông ra sao. Đó là một cụ già đẹp lão, với chòm râu và tóc bạc phơ, mặc áo lông trắng, luôn xuất hiện để tỉa lá trong vườn cây nhỏ và khoảng thời gian là buổi sáng tinh mơ cùng buổi chiều tàn nắng, giữa lớp cỏ xanh rờn. Công việc quen thuộc của cụ, được diễn ra vào thời điểm cố định trong ngày. Đó là thói quen, là sở thích, cũng là thú vui giải trí của cụ già lúc an nhàn. Hình ảnh ấy để lại trong lòng mọi người ấn tượng rất sâu. 

-------------------------------------

Vừa rồi, Toploigiai đã giúp bạn Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ Trong cái vườn cây nhỏ, trong đám cỏ cây xanh rờn.... Chúc các bạn học tập tốt! 

icon-date
Xuất bản : 09/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023