logo

Phân tích nhân vật Gia-ve trong Người cầm quyền khôi phục uy quyền

Victo Huy-gô là một bậc thầy sáng tác với nhiều tác phẩm nổi tiếng, tiêu biểu là tác phẩm “Những người khốn khổ”. Đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền nằm ở phần đầu của tác phẩm. Để các bạn hiểu hơn về Gia-ve, một trong những nhân vật chính của đoạn trích, Toploigiai đã mang tới bài viết sau, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý Phân tích nhân vật Gia-ve trong Người cầm quyền khôi phục uy quyền

- Mở bài:

Giới thiệu tác phẩm và nhân vật Gia-ve

- Thân bài:
+ Vẻ ngoài của Gia-ve: Vẻ ngoài hung dữ, độc ác với bộ mặt gớm ghiếc, mắt như cái móc sắt, nụ cười ghê tởm phô hai hàm răng

+ Giọng nói của Gia-ve: Man rợ, điên cuồng, như thú gầm

+ Tính cách: Tàn độc vô cùng (Quát tháo, ra oai với Giăng Van-giăng, nhục mạ Phăng-tin làm cho cô ấy bị sốc và qua đời nhưng không mảy may quan tâm chút nào)

- Kết bài:

Gia-ve là một con người độc ác và tàn độc, hắn đại diện cho cái ác. Giăng Van-giăng trái ngược hoàn toàn với hắn với tấm lòng nhân hậu, dũng cảm và chính trực.

Phân tích nhân vật Gia-ve trong Người cầm quyền khôi phục uy quyền

>>> Tham khảo: Soạn bài: Người cầm quyền khôi phục uy quyền ( siêu ngắn)


Phân tích nhân vật Gia-ve trong Người cầm quyền khôi phục uy quyền

      Những người khốn khổ là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của V.Huy-gô, một cây bút đại tài của nền văn học thế giới. Ông đã sáng tác nó trong khoảng thời gian rất dài, gần 30 năm, được chia ra thành 5 phần, lần lượt là: Phăng-tin, Cô-dét, Ma-ri-uýt, Tình ca phố Pơ-luy-mê và anh hùng ca phố Xanh Đơ-ni, Giăng Van-giăng. Tại phần thứ nhất, có một đoạn trích rất hay mà tin chắc rằng nhiều người trong chúng ta biết đến có tên "Người cầm quyền khôi phục uy quyền", nằm ở cuối phần một. Qua đoạn trích, ngoài nhân vật Giăng Van-giăng gây được ấn tượng mạnh trong lòng độc giả thì nhân vật Gia-ve cũng tạo được dấu ấn sâu sắc riêng. Nhưng trái ngược với Giăng Van-giăng được mọi người yêu thích với bao phẩm chất tốt đẹp thì Gia-ve lại được khắc hoạ là một nhân vật phản diện với tính khí và phẩm chất không tốt. 

      Gia-ve có vẻ ngoài hung dữ và độc ác. Hắn được nhà văn V.Huy-gô miêu tả là người có bộ mặt "gớm ghiếc" khiến cho Phăng-tin nhìn thôi đã sợ hãi. Đôi mắt thường được coi là cửa sổ của tâm hồn, vậy mà đôi mắt của Gia-ve lại “nhìn như cái móc sắt”. Đôi mắt như vậy thật hung tợn và gian trá làm sao! Không chỉ có thế, hắn ta lại còn có nụ cười ghê tởm “phô ra cả hai hàm răng”. Bức chân dung về Gia-ve được khắc họa quá đỗi chân thật, hắn hiện lên là một người thô lỗ, đều giả, hung tợn và độc ác. Sự độc ác và thô lỗ ấy còn được thể hiện qua cả lời nói hắn nói với mọi người, một giọng nói được nhà văn V.Huy-gô miêu tả bằng những từ ngữ mạnh như “man rợ”, “điên cuồng” và “tiếng thú gầm”. Câu nói “Nhìn mặt mà bắt hình dong” có lẽ đúng với Gia-ve, tính cách bên trong của hắn cũng y như vẻ ngoài của mình. Gia-ve rất tàn bạo, vào phòng bệnh mà Phăng tin nằm, hắn la lối, đứng lì ra một chỗ, tỏ vẻ với Giăng Van-giăng. Một lúc sau hắn còn nắm lấy cả cổ áo của Giăng Van-giăng và cố gắng lấy uy quyền ra oai với anh ấy, thứ mà trước đó hắn muốn nhưng không làm được vì là cấp dưới. Thú tính trong người Gia-ve đã được hiện nguyên hình, sự tàn bạo qua từng ánh mắt và hành động của hắn thật đáng sợ. Hắn còn độc ác tới độ không quan tâm tới người đang hấp hối trên giường bệnh là Phăng-tin, vào tới phòng bệnh đã quát nạt, khinh thường cô ấy. Khi Giăng Van-giăng cầu xin hắn cho mình ba ngày để đi tìm con cho Phăng-tin, hắn còn cố tình nói to lên rằng: “Mày xin tao ba ngày để chuồn hả! Mày bảo là để đi tìm đứa tìm đứa con cho con đĩ kia!...”, rồi hắn còn nói mắng nhiếc Phăng-tin vô cùng thậm tệ: “Giờ đến lượt con này! Đồ khỉ, có câm họng không? Cái xứ chó đểu gì mà bọn tù khổ sai làm ông nọ ông kia, còn lũ gái điếm được chạy chữa như những bà hoàng!...”. Chính vì những lời nói này của Gia-ve đã khiến Phăng-tin không chịu được cú sốc và qua đời ngay lập tức, nhưng hắn vẫn chả buồn quan tâm đến và gọi lính vào để bắt Giăng Van-giăng. Gia-ve thật tàn nhẫn và không có tình người, trước cái chết của một người mà mình gián tiếp gây ra nhưng lòng hắn vẫn không hề áy náy hay hổ thẹn với lương tâm của mình. 

      Gia-ve là một người thật tàn độc và hung dữ từ vẻ ngoài đến phẩm chất bên trong. Nhưng dù vậy, hắn vẫn phải run sợ trước uy quyền và sự cao thượng của Giăng Van-giăng. Qua nhân vật phản diện Gia-ve, Giăng Van-giăng càng nổi bật hơn vì trái với Gia-ve vô nhân tính, Giăng Van-giăng là một người đàn ông chính trực, nhân hậu và dũng cảm. 

----------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những mẫu Phân tích nhân vật Gia-ve trong Người cầm quyền khôi phục uy quyền. Đây là một nhân vật đại diện cho cái ác trái ngược hoàn toàn với Giăng Van-giăng.

icon-date
Xuất bản : 07/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023