logo
ADVERTISEMENT

Phân biệt truyện khoa học viễn tưởng với truyện kì ảo

Khoa học viễn tưởng và kỳ ảo hay được gọi chung là “giả tưởng tự biện.” Đó là lý do tại sao những người không đọc nhiều truyện Khoa học viễn tưởng/kỳ ảo thường lầm tưởng rằng hai thể loại này không khác nhau.


Khoa học viễn tưởng

Khoa học viễn tưởng được hiểu là những câu chuyện được tưởng tượng và xây dựng trên cơ sở khoa học. Các tình huống, kỹ thuật và chi tiết trong câu chuyện cần phải nằm trong lĩnh vực khoa học, hoặc ít nhất là có thể thực hiện được trong tương lai. Nếu khoa học không đóng vai trò chủ đạo, hoặc nếu khoa học phi logic hoặc hoàn toàn không thể, thì đó không thể là khoa học viễn tưởng. 

Khoa học viễn tưởng được hiểu là những câu chuyện được tưởng tượng và xây dựng trên cơ sở khoa học

Khoa học viễn tưởng cũng bao gồm viết về các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai hoặc, trong lịch sử thay thế, các bước ngoặt có thể xảy ra trong quá khứ. Thường thì con đường đó đơn giản chỉ là sau một thời gian nhất định, khoa học đã tiến bộ và thay đổi, xã hội cũng có những chuyển biến mới. Một thế giới khoa học viễn tưởng được cho là tuân theo các quy luật khoa học cơ bản của thế giới "thực", hoặc ít nhất là cung cấp một lời giải thích hợp lý cho sự khác biệt.


Kỳ ảo

Kỳ ảo bao gồm những câu chuyện có yếu tố siêu nhiên hoặc ma thuật không có cơ sở khoa học. Những câu chuyện giả tưởng thường cần giải thích nhiều hơn về thế giới xung quanh vì chúng quá xa vời với thế giới "thực". Thuyết minh có thể tỉ mỉ tường tận, nhưng chỉ cần nội dung câu chuyện được kiểm tra nghiêm ngặt, logic của câu chuyện hoàn toàn có thể gói gọn trong sách, không cần phải phù hợp với thế giới bên ngoài trang giấy. Nói cách khác, giả tưởng là một câu chuyện không bao giờ có thể xảy ra trong cuộc sống thực. 

Kỳ ảo bao gồm những câu chuyện có yếu tố siêu nhiên hoặc ma thuật không có cơ sở khoa học.

Hơn nữa, văn học giả tưởng tồn tại rất lâu trước khoa học viễn tưởng. Nếu nhìn lại những câu chuyện cổ từ các nền văn minh cổ đại, chẳng hạn như sử thi Gilgamesh của người Sumer hay thần thoại Hy Lạp, chúng ta đều thấy sự xuất hiện của các vị thần, quái vật và phép thuật. Có ý kiến ​​cho rằng kì ảo là một trong những dòng thơ lâu đời nhất trong lịch sử loài người.


Điểm khác biệt giữa khoa học viễn tưởng và kỳ ảo

Khoa học viễn tưởng

Kỳ ảo

Xây dựng dựa trên nền tảng khoa học. Khoa học công nghệ đóng vai trò chủ đạo. Phép thuật siêu nhiên đóng vai trò chủ đạo. Không có cơ sở khoa học. 
Sự kiện, chi tiết trong truyện có thể trở thành hiện thực (trong tương lai hoặc ở quá khứ) Sự kiện, chi tiết trong truyện không bao giờ có thể thành hiện thực.
Bám sát thế giới thực, tuân thủ các định luật, quy tắc của thế giới thực. . Không cần bám thế giới thực. 
ADVERTISEMENT