logo

Phân biệt củ và quả?

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi: “Phân biệt củ và quả?” cùng với kiến thức mở rộng do Top lời giải tổng hợp, biên soạn về Sinh học 6 là tài liệu học tập bổ ích dành cho thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.


Trả lời câu hỏi: Phân biệt củ và quả?

- Củ là các kiểu khác nhau của các cấu trúc thực vật bị biến đổi và phình to ra để lưu trữ các chất dinh dưỡng. Nó được thực vật sử dụng để vượt qua mùa đông và tái phát triển vào năm sau cũng như để sinh sản sinh dưỡng. 

- Quả là sự phát triển do có sự thụ tinh giữa giao tử đực và giao tử cái, là cơ quan sinh sản của cây, có  vai trò duy trì nòi giống cho cây.

- Trong thực vật học, người ta phân biệt ba kiểu củ khác nhau là: thân củ, rễ củ và củ kiểu khoai tây. 

- Trong đời sống dân dã nói chung người ta gọi những gì sinh dưới mặt đất/nước và phình to là củ, vì thế mà quả (thật sự) của lạc hay ấu cũng được gọi là củ. Ngoài ra, đối với một số loài thì ngay đoạn thân phình to phía trên mặt đất cũng được gọi là củ, như củ su hào.

Hãy để Top lời giải giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các loại quả thông qua bài tìm hiểu dưới đây nhé !


Kiến thức mở rộng về các loại quả


1. Các loại quả chính

- Để phân chia các loại quả cần dựa trên các đặc điểm: vỏ quả, màu sắc, chất dinh dưỡng chứa trong quả, hạt, 

- Dựa vào đặc điểm của vỏ có thể chia quả thành 2 nhóm:

+ Quả khô khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng. Có hai loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ.

+ Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. Quả gồm toàn thịt gọi là quả mọng, quả có hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch.

[ĐÚNG NHẤT] Phân biệt củ và quả?

2. Dinh dưỡng trong các loại rau củ 

- Các loại rau củ quả vốn được biết đến là rất tốt cho sức khỏe do chứa ít calo mà lại giàu vitamin, các khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt, một số loại rau củ giàu dinh dưỡng còn có nhiều lợi ích sức khỏe nổi bật như chống nhiễm trùng hay giảm nguy cơ mắc bệnh. 

a. Vitamin thiết yếu

- Rau củ quả chính là nguồn cung cấp các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người thông qua khẩu phần ăn hằng ngày như vitamin A, B, C, E, K, ..Trong đó gần như 100% vitamin C và 80% vitamin A được cơ thể hấp thụ từ rau củ quả. Các loại vitamin này đóng vai trò điều tiết sự trao đổi chất và góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể. Một số loại rau củ có hàm lượng vitamin dồi dào phải kể đến như: rau bina, rau mầm, bông cải xanh, ớt chuông, cải kale,...

b. Protein và lipid

- Nhìn chung rau củ quả mang lại giá trị protein không cao trừ các loại đậu đỗ. Tuy nhiên chúng vẫn góp một phần nhỏ cho việc cung cấp protein và lipid cho cơ thể. Protein chỉ chiếm 0,5 – 1,5% nhưng lại có lượng lysin và methionin tương đối cao và nó phối hợp cùng với ngũ cốc cực kì tốt.

- Hàm lượng protein cao nhất trong các thực phẩm rau củ quả đó là các loại rau củ họ đỗ và ngoài ra hàm lượng protein của rau dền, rau muống, rau đay, xu hào,… cũng rất đáng kể.

c. Glucid 

- Glucid hay còn gọi là chất bột đường trong rau củ tồn tại ở nhiều dạng khác nhau: đường đơn, đường kép, xenluloza, tinh bột và peptit. Nhờ vào glucid trong rau củ mà chúng ta có cảm giác thèm ăn, kích thích cơ thể tiết dịch tiêu hóa, làm tối ưu hóa quá trình tiêu hóa.

- Đặc biệt, hàm lượng xenluloza (hay còn gọi là chất xơ) trong rau củ rất cao góp phần kích thích nhu động ruột và liên kết với các chất khác để đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Vì vậy, không gì có thể thay thế được lượng glucid hữu ích mà các loại rau củ mang lại.

d. Nước

- Trong loại thực phẩm này, nước chiếm một tỷ lệ cực kì cao, lên tới 70 – 95% . Nước trong rau của quả có thể tồn tại dưới dạng nước liên kết và nước tự do, nhưng chủ yếu ở dạng tự do nên rất dễ bay hơi.

- Vì vậy có thể nói, rau củ quả là nguồn thực phẩm cung cấp và bù nước cực kì tốt cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp đẹp da, khiến làn da luôn căng mọng nước.

e. Khoáng chất

- Ngoài ra rau củ quả còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Kali, Canxi, Magie, Kiềm,… Pectin cũng là một trong số những chất đặc biệt có tác dụng bao bọc các vết loét đường tiêu hóa, kết tủa các chất độc và kim loại nặng.  

- Một số loại men trong rau củ quả có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt rau củ, trái cây tươi là nguồn thực phẩm mang lại cho chúng ta chất xơ kích thích tái tạo da, các vitamin và khoáng chất bổ sung sức đề kháng cho cơ thể khiến vết thương mau lành hơn, chống viêm nhiễm mà lại còn nâng cao được sức khỏe


3. Bài tập trắc nghiệm 

Câu 1. Dựa vào đặc điểm của vỏ quả và hạt, loại quả nào dưới đây được xếp cùng nhóm với quả mơ?

A. Nho

B. Cà chua

C. Chanh

D. Xoài

Đáp án: D

Câu 2. Quả nào dưới đây là quả khô không nẻ?

A. Chò

B. Lạc

C. Bồ kết

D. Tất cả các phương án đưa ra

Đáp án: D

Câu 3. Khi chín, vỏ của quả nào dưới đây không có khả năng tự nứt ra?

A. Quả bông

B. Quả me

C. Quả đậu đen

D. Quả cải

Đáp án: B

Câu 4. Phát biểu nào dưới đây là đúng?

A. Quả mọng được phân chia làm 2 nhóm là quả thịt và quả hạch.

B. Quả hạch được phân chia làm 2 nhóm là quả thịt và quả mọng.

C. Quả thịt được phân chia làm 2 nhóm là quả hạch và quả mọng.

D. Quả thịt được phân chia làm 2 nhóm là quả khô và quả mọng.

Đáp án: C

Câu 5. Quả thìa là được xếp vào nhóm nào dưới đây ?

A. Quả khô không nẻ

B. Quả khô nẻ

C. Quả mọng

D. Quả hạch

Đáp án: A

Giải thích: Quả thìa là thuộc loại quả khô không nẻ - khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng, và vỏ quả không tự nứt ra.

Câu 6. Quả nào dưới đây không phải là quả mọng ?

A. Quả đu đủ      

B. Quả đào

C. Quả cam      

D. Quả chuối

Đáp án: B

Giải thích: Quả mọng: là loại quả thịt gồm toàn thịt. VD: quả chanh, cam, đu đủ,… Còn quả đào là quả hạch – có hạch cứng bọc lấy hạt

Câu 7. Dựa vào đặc điểm của thịt vỏ và hạt, quả dừa được xếp cùng nhóm với

A. Quả đậu Hà Lan.

B. Quả hồng xiêm.

C. Quả xà cừ.

D. Quả mận.

Đáp án: D

Giải thích: Quả dừa thuộc loại quả thịt (quả hạch), vì vậy được xếp cùng với nhóm quả mận.

Câu 8. Loại “hạt” nào dưới đây thực chất là quả ?

A. Tất cả các phương án đưa ra

B. Hạt lúa

C. Hạt ngô

D. Hạt sen

Đáp án: A

Giải thích: Một số loại hạt thực chất là quả. 

- VD:

+ Mỗi hạt thóc là 1 quả thóc, nó thuộc loại quả khô dính. Vỏ cám là vỏ quả lúa, còn vỏ trấu do bao hoa biến đổi thành có chức năng bảo vệ quả.

+ Mỗi hạt ngô cũng là quả ngô, thuộc loại quả khô dính như lúa.

+ Mỗi hạt sen cũng là 1 quả sen.

icon-date
Xuất bản : 04/04/2022 - Cập nhật : 14/06/2022