logo

Nước ngâm ủ hạt cần được pha theo tỉ lệ nào?

Câu hỏi :

Nước ngâm ủ hạt cần được pha theo tỉ lệ nào?

ĐÁP ÁN ĐÚNG: D
Giải thích:

Hạt giống là nguyên liệu được sử dụng để nhân giống. Hạt giống là yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng cây trồng nên bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Hầu hết các hạt giống đều phải trải qua quá trình ngâm ủ rồi mới đem đi gieo trồng. Nếu hạt giống chất lượng thì mới tạo tiền đề cho cây khỏe mạnh, lớn lên và sinh trưởng tốt. Nếu hạt giống bị nhiễm sâu bệnh gây hại thì khi đưa vào nơi sản xuất có thể lây lan dịch bệnh trong quá trình canh tác; ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất và chất lượng cây trồng. Tuy nhiên, không phải loại hạt nào cũng cần phải ngâm ủ.

Nước ngâm ủ hạt cần được pha theo tỉ lệ nào?

Có 3 bước ngâm ủ hạt giống:

Bước 1: Gói kín hạt giống trong khăn. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc khăn vải sạch, có khả năng hút và giữ ẩm tốt. Sau đó, trải đều hạt giống lên bề mặt khăn.

Bước 2: Ngâm ủ hạt giống. Pha nước ấm (khoảng 50 độ C). Ngâm gói hạt với nước vừa pha trong khoảng 6h. Sau khi ngâm, vớt gói hạt ra và vắt ráo nước.

Bước 3: Kiểm tra hạt sau mỗi 12h ủ hạt. Sau mỗi 12h giờ ủ hạt, hãy kiểm tra hạt. Nếu thấy hạt nảy mầm thì tiến hành gieo trồng.

Các yếu tố bên ngoài cần cho sự nẩy mầm của hạt chủ yếu là nước và nhiệt độ. Hạt muốn nẩy mầm trước hết phải hút nước, đồng thời có nhiệt độ thích hợp, chủ yếu là không được lạnh giá. Sau khi hút đủ nước và có nhiệt độ thích hợp, các tế bào chồi mầm và rễ mầm bắt đầu hoạt động và phát triển. Như vậy việc ngâm ủ hạt giống ở nhiệt độ 40oC – 50oC là động tác kích thích chồi mầm. Nước ngâm ủ hạt cần được pha theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh

icon-date
Xuất bản : 08/10/2022 - Cập nhật : 29/10/2023