logo
ADVERTISEMENT

Nói chín thì phải làm mười, Nói mười làm chín kẻ cười người chê ý nghĩa

Những câu ca dao răn dạy con người được đúc kết từ các thế hệ không chỉ có ý nghĩa với ngày xưa mà còn có ý nghĩa vô cùng to lớn đến ngày nay, khuyên con người học điều hay, lẽ phải từ đó mọi hành động sẽ trở nên hợp lí và chuẩn mực hơn, mời các bạn cùng Toploigiai đến với Nói chín thì phải làm mười, Nói mười làm chín kẻ cười người chê ý nghĩa.


Ý nghĩa câu ca dao nói chín thì phải làm mười, Nói mười làm chín kẻ cười người chê 

Nói chín thì phải làm mười, Nói mười làm chín kẻ cười người chê ý nghĩa

>>> Xem thêm: Em hãy nêu ý nghĩa của câu ca dao sau: Thuận vợ, thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn?

       Câu ca dao trên có ý nghĩa vô cùng to lớn, răn dạy con người sống trong xã hội, nếu chúng ta nói ít mà làm tốt, làm được nhiều và hiệu quả thì sẽ được mọi người yêu quý và kính trọng, dễ dàng lấy được thiện cảm của mọi người, những người như thế sẽ được trọng dụng và tin tưởng. Trái lại nếu chúng ta có thói tự cao, tự đại, hay nói nhiều ba hoa mà việc làm lại không hiệu quả và chẳng đâu vào đâu thì sẽ bị mọi người lên án, chê trách thậm chí sẽ bị mất niềm tin và ghét bỏ. Vậy nên, trong cuộc sống hãy hài hòa, nói được thì phải làm được tránh nói mà không làm. 

---------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn câu trả lời Nói chín thì phải làm mười, Nói mười làm chín kẻ cười người chê ý nghĩa. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, mời các bạn cùng đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT