logo

Nêu cách thu hoạch các loại nông sản sau đây lúa khoai lang đậu xanh cà rốt

Câu trả lời đúng nhất: Cách thu hoach các loại nông sản: lúa, khoai lang, đậu xanh, cà rốt bằng phương pháp thủ công như sau

+ Đậu xanh áp dụng thu hoạch bằng cách hái.

+ Cà rốt áp dụng Thu hoạch bằng nhổ.

+ Khoai lang áp dụng thu hoạch bằng cách đào.

+ Lúa áp dụng thu hoạch bằng cách cắt.

Cùng Top lời giải tìm hiểu về thu hoạch và bảo quản nông sản nhé!


Mục lục nội dung

1. Thu hoạch

- Yêu cầu: Để đảm bảo số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.

Vì nếu thu hoạch quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nông sản.

- Ví dụ:

       + Khi thu hoạch lúa quá chín dẫn đến hao hụt hạt bị rụng quá nhiều.

       + Thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lựơng không tốt.

=> Do đó cần phải thu hoạch đúng độ chín. Nếu thời gian thu hoạch kéo dài và không cẩn thận sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản.

- Các phương pháp thu hoạch thủ công và cơ giới:

+ Thu hoạch bằng cách hái. (Áp dụng cho: Đậu, cam, quýt,…).

+ Thu hoạch bằng nhổ. (Áp dụng cho: Su hào, cà rốt, sắn,…).

+ Thu hoạch bằng cách đào. (Áp dụng cho: Khoai lang, khoai tây,…).

+ Thu hoạch bằng cách cắt. (Áp dụng cho: Các loại hoa, lúa,…).

Nêu cách thu hoạch các loại nông sản sau đây lúa khoai lang đậu xanh cà rốt

 + Phương pháp cơ giới như: dùng máy thu hoạch.


2. Bảo quản

– Mục đích của bản quản nông sản: Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản. Ví dụ: Rau, hoa quả nếu bảo quản không tốt hoặc không bảo quản sẽ bị mọt, mốc phá hại hư thối….

- Các điều kiện để bảo quản tốt.

  Các loại hạt Các loại rau
Điều kiện riêng Phơi hay sấy khô Sạch sẽ, không giập nát
Điều kiện chung Kho bảo quản phải xây dựng nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng khí, có hệ thống thông gió

 – Một số cách bảo quản:

       + Bảo quản thông thoáng: Nông sản được để trong kho những vẫn tiếp xúc với không khí bên ngoài.

       + Bảo quản kín: Bảo quản trong kho, phương tiện kín không cho không khí xâm nhập.

       + Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào kho lạnh giảm sự hoạt động của vi sinh vật

- Bảo quản lạnh thường áp dụng đối với các loại hoa, quả, rau, …

icon-date
Xuất bản : 04/06/2022 - Cập nhật : 21/11/2022