logo
ADVERTISEMENT

Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Năm không nhuận có bao nhiêu ngày

Năm nhuận là một cụm từ khá quen thuộc. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự rõ năm nhuận có bao nhiêu ngày, năm không nhuận có bao nhiêu ngày. Thông tin sẽ được bật mí với bạn ngay trong bài viết dưới đây của Toploigiai.


Năm nhuận là gì?

Năm nhuận là một năm được tính theo lịch mặt trời, như theo lịch dương khi Trái Đất quay đủ một vòng xung quanh mặt trời sẽ mất 365 ngày với 06 giờ.  Vì vậy mỗi năm sẽ bị dư ra 06 giờ. Sau bốn năm liên tiếp dồn lại sẽ thừa ra 24.giờ, đây chính là năm nhuận với tổng số ngày là 366 ngày. 

Ngược lại nếu tính theo lịch âm thì năm nhuận thường sẽ có thêm một tháng âm. Trên thực tế việc sử dụng lịch âm để tính năm nhuận là rất khó và phức tạp, chỉ những người có kiến thức, chuyên nghiên cứu về phong thủy hay các chuyên gia mới có thể tính toán được năm nhuận nào là năm nhuận dương và năm nhuận nào là năm nhuận âm. Lịch âm thì 1 năm có 354 ngày, dựa trên chu kỳ quay của mặt trăng để tính năm nhuận.

Năm nhuận có 366 ngày

Năm nhuận có bao nhiêu ngày, năm không nhuận có bao nhiêu ngày?

Với những thông tin về năm nhuận ở trên chắc chắn rằng bạn đã biết được năm nhuận có bao nhiêu ngày. Năm nhuận là năm có 366 ngày theo dương lịch, còn nếu tính theo âm lịch thì sẽ nhuận thêm một tháng nào đó trong năm. Ngày nhuận là ngày 29/2. Năm không nhuận là năm có 365 ngày, năm này thì tháng 2 chỉ có 28 ngày. 

Năm nhuận là năm thường có nhiều sự thay đổi về thời tiết, nhất là đối với năm nhuận âm, vì vậy người dân thường chú ý đến năm nhuận âm nhiều.


Cách tính năm nhuận theo dương lịch

Bởi vì tính năm nhuận theo âm lịch khá phức tạp vì vậy chúng tôi sẽ chỉ chia sẻ tới bạn cách tính năm nhuận theo dương lịch. Để tính xem năm đó có phải năm nhuận hay không bạn chỉ cần lấy số năm chia cho bốn. Nếu năm đó chia hết cho bốn khi đó là năm nhuận, nếu không chia hết cho bốn thì không phải là năm nhuận. Đây là một cách tình khá nhanh và dễ dàng.

-------------------------------

Trên đây là những thông tin để giúp bạn có thể trả lời câu hỏi năm nhuận có bao nhiêu ngày, năm không nhuận có bao nhiêu ngày. Đừng bỏ qua những bài viết tiếp theo của Toploigiai để có được cho mình những kiến thức bổ ích nhất bạn nhé!

ADVERTISEMENT