logo
ADVERTISEMENT

Năm điều thú vị về đại dương


Năm điều thú vị về đại dương

1. Đại dương chiếm đến hai phần ba bề mặt Trái đất. Và quá nửa lượng nước đó nằm trong một đại dương - Thái Bình dương. Xếp sau nó là Đại Tây dương, Ấn Độ dương rồi mới đến Nam dương và Bắc Băng dương. Quanh năm suốt tháng, Bắc Băng dương lạnh tê tái, bị phủ một lớp băng dày cui và Bắc Cực nằm ngay chính giữa. Nam dương cũng lạnh chả kém.

2. Thầy giáo địa lý có thể nói rằng biển màu xanh. Chớ có tin dù chỉ một chữ. Biển chỉ có màu xanh vào những ngày nắng đẹp, khi mặt nước phản chiếu màu trời. Thời gian còn lại, biển hơi có màu xanh lục hoặc xám. Xin nói thêm, có nhiều biển thậm chí không mang màu xanh lục, xám hay xanh dương. Bạch Hải trắng xóa vì băng tuyết. Và, thi thoảng Biển Đỏ (Hồng Hải) tràn ngập loài thực vật nhỏ màu đỏ (một kiểu tảo khác) khiến nó chuyển sang màu đỏ nhạt.

3. Đại dương đã được khoảng 4 tỷ năm tuổi. Ngay trước khi nó xuất hiện, Trái đất ra đời từ một đám mây khí và bụi lớn. Khi Trái đất nguội đi và rắn lại, hơi nước (chính là nước dưới dạng khí) từ những vụ phun trào núi lửa trên mặt đất bay lên không trung. Ở trên cao, hơi nước nguội dần, kết lại thành những đám mây. Và mưa xối xả xuống mặt đất, tạo thành những đại dương đầu tiên.

4. Để biết nước biển mặn nhạt thế nào, người ta phải đo độ mặn. Về nguyên tắc, nó được tính bằng lượng muối có trong 1000 phần nước, hay p.s.u (Đơn vị muối thực tế - practical salinity units). Càng nhiều muối trong nước biển, bạn càng dễ nổi.

5. Có những chuyện hết sức thú vị đã xảy ra trong lịch sử đại dương. Khoảng 6,5 triệu năm trước, Địa Trung hải bị cắt lìa hoàn toàn khỏi Đại Tây dương. Một nghìn năm sau, nước biển cạn khô dưới sức nóng của Mặt trời, để lại một lớp muối dày 1km. Cuối cùng thì mực nước Đại Tây dương lại dâng lên và một thác nước khổng lồ tràn qua eo Gibraltar (eo biển nối Đại Tây dương và Địa Trung hải) đổ vào Địa Trung hải. Dù vậy vẫn phải gần 100 năm sau Địa Trung hải mới trở lại như xưa.

Loạt bài Tài liệu hay nhất

ADVERTISEMENT