logo
ADVERTISEMENT

Một số loài thực vật có lá màu đỏ thực hiện quang hợp được không? Vì sao

Cùng Toploigiai xem các cách Trả lời câu hỏi trang 27 (Một số loài thực vật có lá màu đỏ thực hiện quang hợp được không? Vì sao) Bài 4: Quang hợp ở thực vật SGK Sinh 11 Kết nối tri thức

Câu hỏi: Một số loài thực vật có lá màu đỏ thực hiện quang hợp được không? Vì sao

Trả lời:

Cách trả lời 1:

Lá cây có màu đỏ vẫn quang hợp vì chúng có lục lạp. 

Bằng chứng về điều này là ở cây lá đỏ, cũng như cây lá xanh bình thường, vẫn có lục lạp và diệp lục. Đơn giản chỉ cần đun sôi lá rau dền đỏ trong nước, vớt ra và bạn sẽ thấy lá trở lại màu xanh bình thường còn nước thì có màu đỏ. 

Trên thực tế, ở cây lá đỏ, không bào chứa một lượng lớn anthocyanin, là sắc tố hòa tan trong nước, có tác dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời và sưởi ấm cho cây; ở cây lá đỏ, anthocyanin nằm trong tế bào chất lớn nên che phủ màu xanh của diệp lục nhưng không làm giảm khả năng tham gia quang hợp của diệp lục.

Cách trả lời 2:

Một số loài thực vật có lá màu đỏ vẫn thực hiện quang hợp được vì chúng vẫn có lục lạp do trong cây lá đỏ không bào vẫn chứa một lượng lớn anthocyanin có tác dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời sưởi ấm cho cây, tuy che phủ màu xanh của diệp lục nhưng không làm giảm khả năng tham gia quang hợp của diệp lục.

ADVERTISEMENT