logo
ADVERTISEMENT

Loài thủy sản chiếm tới 85 - 90% sản lượng thủy sản khai thác của thế giới là

Khai thác thủy sản đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm này và góp phần cải thiện sinh kế của người dân cũng như phát triển kinh tế của nhiều nước trên thế giới. Loài thủy sản chiếm tới 85 - 90% sản lượng thủy sản khai thác của thế giới là Cá. Hãy cùng Toploigiai  tìm hiểu rõ hơn qua câu hỏi trắc nghiệm Bài 25: Địa lí ngành lâm nghiệp và ngành thủy sản SBT Địa Lý 10 - Kết nối tri thức nhé!


Trắc nghiệm Địa 10: Loài thủy sản chiếm tới 85 - 90% sản lượng thủy sản khai thác của thế giới là

A. Cá. 

B. Tôm. 

C. Cua. 

D. Mực. 

Dạng 1:

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Cá. 

Loài thủy sản chiếm tới 85 - 90% sản lượng thủy sản khai thác của thế giới là Cá. 


Lý giải nguyên nhân chọn đáp án A

Theo số liệu thống kê mới nhất của FAO, năm 2018, sản lượng nuôi trồng thủy sản thế giới đã đạt mức cao kỷ lục là 114,5 triệu tấn. Tổng sản phẩm được bán ra trên toàn thế giới đạt giá trị lên tới 263,6 tỉ USD. Trong đó, sản lượng động vật nuôi là 82,1 triệu tấn (giá trị đạt 250,1 tỉ USD), 32,4 triệu tấn thực vật dưới nước (tương đương 13,3 tỉ USD) và 26,000 tấn vỏ sò trang sức và ngọc trai (tương đương 179,000 USD).

Loài thủy sản chiếm tới 85 - 90% sản lượng thủy sản khai thác của thế giới là Cá. Cá được coi là đối tượng nuôi quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản thế giới. Năm 2018, sản lượng cá đạt khoảng 54,3 triệu tấn với giá trị 139,7 tỉ USD. Số liệu thống kê cho thấy, sản lượng cá nuôi trong vùng nước nội địa chiếm phần lớn trong tổng sản lượng, đạt 47 triệu tấn với giá trị 104,3 tỉ USD, trong khi sản lượng nuôi ven biển và nuôi biển chỉ chiếm một phần nhỏ là 7,3 triệu tấn (giá trị đạt 35,4 tỉ USD).

Loài thủy sản chiếm tới 85 - 90% sản lượng thủy sản khai thác của thế giới là

Mặc dù giảm sút trong vài năm gần đây, nhưng sản lượng khai thác cá cơm (Engraulis ringens) của Peru và Chi-lê vẫn là loài có sản lượng cao nhất trong tổng sản lượng khai thác hải sản, đạt mức 7,0 triệu tấn trong năm 2018. Sản lượng khai thác cá minh thái Alaska (Theragra chalcogramma) đứng thứ hai với 3,4 triệu tấn. Trong khi đó, năm thứ chín liên tiếp, sản lượng cá ngừ vằn (Katsuwonus pelamis) giữ vị trí thứ 3 với tổng sản lượng khoảng 3,2 triệu tấn. Sản lượng nhóm cá biển khác chiếm 85% tổng sản lượng khai thác hải sản, trong đó chủ yếu là cá nổi nhỏ, tiếp đến là cá ngừ và cá họ cá ngừ.. Sản lượng khai thác cá ngừ và cá họ cá ngừ tiếp tục tăng qua từng năm, đạt mức cao nhất hơn 7,9 triệu tấn năm 2018, chủ yếu là khai thác ở ngư trường Tây và Trung Thái Bình Dương.

Dự báo, sản lượng khai thác có mức tăng trưởng vừa phải,, tỷ trọng sản lượng thủy sản khai thác dùng để sản xuất thức ăn sẽ khoảng 17% trong năm 2021, giảm khoảng 6% so với giai đoạn 2009-2011 do nhu cầu tiêu dùng thủy sản của con người ngày càng tăng. Sản lượng khai thác nội địa sẽ ít hơn so với sản lượng khai thác biển. Tuy nhiên, cá và các loài thủy sản khai thác từ nội địa đóng góp phần quan trọng trong thực đơn của mọi người trên toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia ở châu Á Thái Bình Dương, Mỹ La tinh và Đông Âu. Mức khai thác trong khai thác nội địa cũng khác nhau ở các vùng khác nhau do yếu tố văn hóa và nhân khẩu học. Khai thác quá mức cũng vẫn còn tồn tại trong khai thác nội địa, đặc biệt là Nam Mỹ.

>>> Tham khảo: Vì sao nói nước ta có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản?

ADVERTISEMENT