logo
ADVERTISEMENT

Lịch sử 11 Cánh Diều Bài 13 trang 83, 89

Trả lời câu hỏi Lịch sử 11 Cánh Diều Bài 13 trang 83, 89: 1. Chứng minh: "Việt Nam là Nhà nước đầu tiên xác lập chủ quyền và quản lí liên tục đối với quân đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa trong lịch sử". 2. Viết một lá thư gửi các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam nhân dịp năm mới. 3. Nêu những việc làm mà một công dân có thể đóng góp cho cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông.

Bài 13: Việt Nam và Biển Đông


1. Chứng minh: "Việt Nam là Nhà nước đầu tiên xác lập chủ quyền và quản lí liên tục đối với quân đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa trong lịch sử".

Trả lời:

Việt Nam đã xác lập chủ quyền và kiểm soát liên tục quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa trong suốt lịch sử của mình. Từ thế kỉ XVII, Chúa Nguyễn đã lập Đội Hoàng Sa để khai thác sản vật và thực hiện chủ quyền tại hai quần đảo này. Đầu thế kỉ XVIII, Đội Bắc Hải được thành lập để kiểm soát khu vực Bắc Hải, đảo Côn Lôn và các đảo ở Hà Tiên. Thời vua Minh Mạng (1820-1841), Việt Nam đã tiếp tục thực hiện các hoạt động xác lập chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, bao gồm khai thác sản vật biển, kiểm tra, kiểm soát, thu thuế, cứu hộ tàu bị nạn, khảo sát đo vẽ bản đồ, dựng miếu thờ và lập bia chủ quyền. Do đó, tuyên bố "Việt Nam là Nhà nước đầu tiên xác lập chủ quyền và quản lí liên tục đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa trong lịch sử" là hoàn toàn chính xác.


2. Viết một lá thư gửi các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam nhân dịp năm mới.

Trả lời:

Kính gửi các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam,

Trong dịp Tết Nguyên Đán này, xin chúc mừng các anh và chị cùng gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng và hạnh phúc. Chúng ta đã cùng nhau vượt qua năm cũ với nhiều khó khăn và thử thách, nhưng với sự đoàn kết, tận tâm và trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta, chúng ta đã thành công trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Các anh, chị đang làm nhiệm vụ trên biển, đảo Việt Nam là những người chiến sĩ anh dũng, luôn sẵn sàng chống lại mọi nguy hiểm, bảo vệ an ninh, trật tự trên biển, đảm bảo chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của đất nước. Chính sự kiên trung, quyết tâm của các anh, chị đã làm cho cả nước yên tâm, tin tưởng và tự hào.

Trong năm mới, chúng ta sẽ tiếp tục gắn bó với nhau, cùng nhau bảo vệ Tổ quốc và những giá trị quan trọng của nó. Tôi mong muốn các anh, chị sẽ tiếp tục duy trì tinh thần đoàn kết, kỷ luật cao, nghiêm chỉnh thực hiện nhiệm vụ, cùng với sự hiểu biết, tận tâm trong phục vụ đồng bào.

Một lần nữa, chúc các anh, chị cùng gia đình một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Cảm ơn các anh, chị đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trân trọng,

Trang


3. Nêu những việc làm mà một công dân có thể đóng góp cho cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông.

Trả lời:

Các hoạt động cần thực hiện để bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông:

- Tăng cường sự hiện diện và tuần tra của lực lượng bảo vệ biển đảo, phối hợp với các đơn vị chức năng của quân đội trong việc đảm bảo an ninh, trật tự trên biển.

- Tham gia tích cực các hoạt động đối thoại, hợp tác và giải quyết tranh chấp theo đúng pháp luật quốc tế, đặc biệt là Thông tư Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Công ước LHQ về Luật Biển 1958.

- Tăng cường hợp tác và phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trên Biển Đông.

- Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học về biển, đảo để nâng cao kiến thức, chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp trong quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên biển, đảo.

- Tăng cường quản lý và kiểm soát hoạt động khai thác tài nguyên trên biển, đảo đảm bảo sử dụng bền vững và hợp pháp.

- Xây dựng và thúc đẩy các hoạt động kinh tế biển, đảo phát triển bền vững, đa dạng hóa nguồn thu nhập cho địa phương và cả nước.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Sử 11 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Sử 11 Cánh Diều Bài 13: Việt Nam và Biển Đông trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT