logo
ADVERTISEMENT

Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 18 trang 124, 125,...128

Trả lời câu hỏi Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 18 trang 124, 125,...128 1. Hành vi nào sau đây là thực hiện đúng quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân? Vì sao? a) Hành vi của bà X đã xâm phạm đền quyền nào của chị em V? Vì sao? b) Theo em, V và chị mình có thể làm gì để bảo vệ quyền của mình bị xâm phạm?

Bài 18: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở


1. Hành vi nào sau đây là thực hiện đúng quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân? Vì sao?

A. Tự tiện vào nhà hàng xóm khi nghi ngờ người trong gia đình họ lấy trộm đồ vật của mình.

B. Khám nhà của một người theo quyết định của cơ quan nhà nước có thầm quyền.

C. Vào nhà người khác khi nghi ngờ trong nhà có kẻ trộm đang lẩn trốn

D. Vào nhà người khác khi nghi ngờ trong nhà có đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án.

Trả lời:

Hành vi thực hiện đúng quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là: B Vì hành vi này được thực hiện theo quyết  định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghĩa là được thực hiện đúng quy trình, thủ tục và được pháp luật công nhận.

2. Bà X dựng xe máy ở cổng nhà nhưng quên túi xách ở xe, Khi quay ra, thấy túi xách của mình không còn nữa, bà X hoảng hốt vì trong túi có tiền và giấy tờ cần thiết, Bà X nghi cho V (12 tuổi) đã lấy túi xách của mình, vì lúc ấy V đang chơi ở gần đó. Bà X đến nhà V đòi khám nhà nhưng chị em V không đồng ý. Bà X vẫn xông vào nhà lục soát, bất chấp sự phản đối của hai chị em V.

a) Hành vi của bà X đã xâm phạm đến quyền nào của chị em V? Vì sao?

b) Theo em, V và chị mình có thể làm gì để bảo vệ quyền của mình bị xâm phạm?

Trả lời:

a. Hành vi của bà X đã xâm phạm đến quyền xâm phạm về chỗ ở của chị em V. Vì bà X đã vào nhà chị em V lục soát khi chưa được sự cho phép của chị em V.

b. Để bảo vệ quyền của mình bị xâm phạm, chị em V nên báo với người lớn chứng kiến rồi báo với công an.


3. Hành vi của ông M có phù hợp với quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân không? Vì sao?

Ông L và ông M tranh chấp về quyền sở hữu căn nhà và khởi kiện ra tòa án. Theo bản án của Toà án thì quyền sở hữu căn nhà trên thuộc về ông M. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, ông M không đề nghị thi hành bản án mà thuê một số thanh niên cầm gậy gộc cùng mình xông vào nhà đánh ông L và ép buộc gia đình ông phải chuyển đồ đạc ra khỏi nhà, để chiếm lại căn nhà.

Trả lời:

Hành vi của ông M không phù hợp với quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân vì ông M không thi hành bản án mà thuê một số thanh niên cầm gậy gộc cùng mình xông vào nhà đánh ông L và ép buộc gia đình ông phải chuyển đồ đạc ra khỏi nhà. 


4. Tự liên hệ bản thân, em đã thực hiện quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở như thế nào? Nêu ví dụ.

Trả lời:

Em đã thực hiện quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở bằng cách: Không tùy tiện vào nhà người khác, không tự ý lục soát đồ đạc trong nhà người khác khi chưa được sự cho phép của chủ nhà,…

Ví dụ: Em bị mất 1 con chó con, thấy nhà hàng xóm có con chó mẹ. Trong đầu em nghĩ rất có thể chú chó con của em theo con chó mẹ này sang nhà hàng xóm. Tuy nhiên, nếu hàng xóm không có nhà hoặc không cho phép vào nhà thì em cũng sẽ không vào lục soát để tìm con chó đã mất.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 18: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT