logo
ADVERTISEMENT

Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 17 trang 116, 117,…123

Trả lời câu hỏi Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 17 trang 116, 117,…123 1. Hành vi nào dưới đây xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác? Vì sao? 2. Theo em, ông H có vi phạm pháp luật không? Vi phạm như thế nào? 3. Hành vi của Q đã xâm phạm đến quyền gì của H? Giải thích vì sao?

Bài 17: Quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm


1. Hành vi nào dưới đây xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác? Vì sao?

a. Chê bai người khác trước bạn bè.

b. Trách bạn không cho mình nhìn bài kiểm tra.

c. Nói xấu, xúc phạm người khác trước mặt nhiều người.

d. Phê phán người khác trong cuộc hợp.

Trả lời:

Hành vi xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác là: a, c vì: việc chê bai, xúc phạm người khác trước mặt nhiều người là những hành vi cố tình xâm phạm đến nhân phẩm và danh dự, tùy từng mức độ mà sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi đó.


2. Theo em, ông H có vi phạm pháp luật không? Vi phạm như thế nào?

Công ty K kí hợp đồng thuê nhà ông H làm văn phòng làm việc, trong đó thỏa thuận tiền thuê mỗi quý được trả vào ngày mùng 5 tháng đầu tiên của quý. Đã quá hạn nhưng Công ty K vẫn không trả tiền cho ông H, với lí do công ty công ty đang khó khăn về tài chính. Đòi tiền không được, ông H khóa cửa nhà lại, nhốt 5 người của công ty đang ở trong phòng làm việc. 3 giờ sau, mọi người trong nhà mới được giải thoát nhờ sự can thiệp của công an phường.

Trả lời:

- Theo em, hành vi của ông H (nhốt người) là hành vi vi phạm pháp luật.

- Ông H đang vi phạm điều 157 bộ luật Hình sự đó là tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. Ông H có thể kiện công ty K không trả tièn thuê nhà đúng hạn chứ không có quyền nhốt 5 nhân viên của công ty. Như vậy là làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người khác.


3. Hành vi của Q đã xâm phạm đến quyền gì của H? Giải thích vì sao?

Trong trường hợp kinh doanh mĩ phẩm, Q có bất đồng với H và thường xuyên nói xấu H trên mạng xã hội. H rất buồn, vì những thông tin không đúng sự thật về mình cứ bị lan truyền, chia sẻ cho nhiều người biết.

Trả lời:

Hành vi của Q đã xâm phạm đến quyền danh dự và nhân phẩm của H vì: Q đã tung những thông tin không đúng sự thật về H và lan truyền, chia sẻ cho nhiều người biết. Hành vi này khiến H rất buồn, ảnh hưởng tới danh dự của H.


4. Hành vi của N đã vi phạm quyền nào của công dân? Hành vi đó sẽ phải chịu hậu quả gì?

Ông H và ông M có xích mích, nhiều lần lời qua tiếng lại. Từ chửi nhau đến xô xát, N là con trai ông H cầm khúc gỗ đánh P là con trai ông M khiến P gãy xương sườn. P phải điều trị tại bệnh viện, mất chi phí hơn 30 triệu đồng.

Trả lời:

- Hành vi của N đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tính mạng và sức khỏe của công dân.

- Hành vi đó sẽ phải chịu hậu quả trước pháp luật, tùy từng mức độ có thể phạt hành chính hoặc hình sự.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 16: Quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT