logo
ADVERTISEMENT

Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 15 trang 103, 104,...110

Trả lời câu hỏi Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 15 trang 103, 104,...110 1. Trong các trường hợp dưới đây, chủ thể nào thực hiện đúng, chủ thể nào thực hiện chưa đúng quyền khiếu nại, tố cáo? Vì sao? 2. Em hãy nêu những hành vi được làm và những hành vi phạm quyền khiếu nại, tố cáo trong các câu dưới đây:

Bài 15: Quyền và nghĩa vụ của công dân về khiếu nại, tố cáo


1. Trong các trường hợp dưới đây, chủ thể nào thực hiện đúng, chủ thể nào thực hiện chưa đúng quyền khiếu nại, tố cáo? Vì sao?

a. Bà T gửi đơn đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã khiếu nại về quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã N đối với bà T.

b. Bạn M báo cáo nhà trường về hành vi gian lận trong thi cử của bạn cùng lớp

c. Ông V vận động người dân tổ dân phố nơi ông sinh sống không bị kích động, lôi kéo, dụ dỗ người khác đi khiếu nại đông người trái quy định pháp luật.

d. Anh A cố tình vu khống, tố cáo cơ quan nơi chị L, công tác những điều không đúng sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị L

Trả lời:

- Chủ thể thực hiện đúng: a, b, c  vì công dân có quyền khiếu nại, tố cáo đến đúng người có thẩm quyền giải quyết, trình bày trung thực sự việc, cung cấp chứng cứ hợp lí,…

- Chủ thể thực hiện chưa đúng: d vì hành vi này là vu khống không đúng sự thật.


2. Em hãy nêu những hành vi được làm và những hành vi phạm quyền khiếu nại, tố cáo trong các câu dưới đây:

a. Cố tình khiếu nại, tố cáo sai sự thật.

b. Người khiếu nại quyết định rút khiếu nại.

c. Kích động, xúi giục, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo người khác tập trung đông người khiếu nại, gây rối an ninh trật tự công cộng.

d. Cưỡng ép, lôi kéo,kích động, dụ dỗ mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật.

Trả lời:

- Hành vi được làm: b

- Hành vi vi phạm: a, c, d


3. Em hãy nhận xét sự giống nhau và khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo?

>>> Xem trả lời


4. Em hãy xử lí tình huống sau:

a. Em hãy nhận xét về hành vi khiếu nại của ông A. Theo quy định về quyền khiếu nại thì ông A có quyền khởi kiện hành chính tại Tòa án đối với quyền định xử phạt.....

b. Em hãy nhận xét về hành vi của anh K. Theo quy định pháp luật về quyền tố cáo, doanh nghiệp của ông B sẽ thực hiện quyền như thế nào?

Trả lời:

a. Hành vi khiếu nại của ông A là sai vì ông A vi phạm quy định xây nhà khi chưa xin phép, ủy ban nhân dân ra quyết định xử phạt là đúng.

b. Hành vi của anh K là vi phạm quy định do không hoàn thành trách nhiệm của mình. Theo quy định pháp luật về quyền tố cáo, doanh nghiệp của ông B sẽ thực hiện quyền đó bằng cách gửi đơn tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết

>>> Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 15: Quyền và nghĩa vụ của công dân về khiếu nại, tố cáo trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT