logo

Soạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 11: Bình đẳng giới trong đời sống xã hội (trang 73, 74,…83)

Hướng dẫn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 11: Bình đẳng giới trong đời sống xã hội (trang 73, 74,…83) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 11: Bình đẳng giới trong đời sống xã hội 

Lý thuyết Kinh tế Pháp luật 11 Cánh Diều Bài 11: Bình đẳng giới trong đời sống xã hội


1. Em đồng ý hay không đồng ý với nhận định dưới đây? Vì sao?

a. Bình đẳng giới được hiểu là mọi công dân không bị phân biệt đối xử trong việc hưởng quyền, thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lí theo quy định của pháp luật.

b. Vợ, chồng và các thành viên trong gia đình tôn trọng nhau không phân biệt đối xử trong các mối quan hệ ở phạm vi gia đình.

c. Nam và nữ có cơ hội như nhau, làm mọi công việc không phân biệt điều kiện làm việc

d. Phụ nữ là đồng bào dân tộc ít người khi sinh con đúng chính sách dân số được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ là bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế

e. Bình đẳng giới là luôn ưu tiên cho phụ nữ để họ phát huy được hết năng lực của mình mong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Trả lời:

- Em đồng ý với nhận định a, b, c. Vì: 

+ ý a. thể hiện việc bình đẳng giới trước pháp luật.

+ ý b. thể hiện bình đẳng giới trong gia đình.

+ ý c. bình đẳng trong công việc, nghĩa là dù nam hay nữ đều có cơ hội tìm việc làm như nhau, còn khả năng đáp ứng được công việc hay không là tùy thuộc vào từng người.

- Em không đồng ý với nhận định: d, e vì 2 ý kiến này đang có sự ưu tiên với phụ nữ.


2. Em hãy xác định trong các trường hợp dưới đây ai thực hiện đúng, ai thực hiện chưa đúng về bình đẳng giới. Vì sao?

a. Hai vợ chồng anh T sống cùng bố mẹ, anh T thường đưa ra quyết định về mọi việc trong gia đình sau khi thống nhất với bố mẹ mình mà không quan tâm đến ý kiến của vợ mình.

b. Doanh nghiệp A đăng thông báo tuyển nhân viên, trong thông báo ghi rõ điều kiện để tuyển dụng nhân viên nam và điều kiện tuyển nhân viên nữ.

c. Chị M được cơ quan cử đi học để nâng cao chuyên môn nhưng chị từ chối vì muốn chăm sóc gia đình 

d. Bạn A không đồng ý người phụ trách Đội xung kích của lớp là bạn nữ vì cho rằng việc này con gái chân yếu tay mềm không làm được.

Trả lời:

- Trường hợp thực hiện đúng về bình đẳng giới: b.

- Trường hợp thực hiện chưa đúng về bình đẳng giới: a, d. Vì: Trong gia đình, vợ chồng bình đẳng với nhau trong việc bàn bạc, lựa chọn và quyết định biện pháp kế hoạch phù hợp,…. Nam, nữ được bình đẳng khi tham gia các hoạt động văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao,…


3. Em hãy nêu những việc làm thực hiện quy định của pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực đời sống xã hội. 

Trả lời:

Những việc làm thực hiện quy định của pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực đời sống xã hội như:

- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới. Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ, định kiến giới, phân biệt đối xử,…

- Không kì thị, phân biệt đối xử bất kì ai dựa vào giới tính của họ, không chế giễu hay sỉ nhục người khác dựa trên giới tính và đảm bảo quyền lợi của người khác được đối xử công bằng.

- Tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện, tình nguyện hay các hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi của những người yếu thế cũng là một cách để thực hiện quyền bình đẳng của công dân.

- Tìm hiểu và nghiên cứu về các vấn đề xã hội, như phân biệt chủng tộc, giới tính, giai cấp, đồng tính, tôn giáo, ngôn ngữ và văn hóa cũng là một cách để hiểu và thực hiện quyền bình đẳng của công dân.


4. Em hãy xử lí tình huống sau:

a. Em hãy đóng vai đưa ra cách ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật trong những trường hợp

b. Theo em, bố mẹ của D có nhận thức đúng về bình đẳng giới không? Nếu là D em sẽ thuyết phục bố mẹ như thế nào?

Trả lời:

a.

- Nếu em là chị gái thì em sẽ giải thích cho chồng hiểu về bình đẳng giới bởi tham gia chính trị dù nam hay nữ đều có thể làm được, nó tùy thuộc vào năng lực của mỗi người, còn việc bình đẳng giới trong xã hội sẽ đem đến cơ hội như nhau.

- Theo em, cả lớp nên cùng nhau vệ sinh lớp học chứ không riêng gì các bạn nam. Do đó, em sẽ ý kiến với cô để tạo ra một không gian học tập bình đẳng.

- Em không đồng ý với ý kiến của bạn vì chúng ta nên tự chủ làm những việc trong khả năng của mình.

b. Theo em, bố mẹ của D nhận thức không đúng về bình đẳng giới. Nếu là D, em sẽ thuyết phục bố mẹ bằng cách giải thích cho bố mẹ hiểu việc nội trợ không chỉ của riêng gì con gái mà con trai cũng có thể làm được, quan trọng ở năng lực của mỗi người. Minh chứng là những món ăn D nấu cả nhà đều khen ngon, đó chính là lý do cho thấy D có năng lực theo nghề đầu bếp.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 11: Bình đẳng giới trong đời sống xã hội trang 73, 74,…83 trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 11/03/2023 - Cập nhật : 01/08/2023