logo
ADVERTISEMENT

Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 10 trang 67, 68,…72

Trả lời câu hỏi Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 10 trang 67, 68,…72 1. Nội dung nào dưới đây thể hiện quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật? Vì sao? 2. Em hãy xử lí tình huống sau: 3. Tự liên hệ bản thân, em đã thực hiện pháp luật về quyền bình đẳng của công dân như thế nào?

Bài 10: Quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật


1. Nội dung nào dưới đây thể hiện quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật? Vì sao?

a. Ông G và ông H có điều kiện, có hoàn cảnh khác nhau cùng nộp đơn đăng kí kinh doanh, với hồ sơ và điều kiện như nhau đều được cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

b. S và P cùnng 16 tuổi cùng đi xe máy vào đường ngược chiều nhưng Cảnh sát chỉ xử phạt S mà không xử phạt P

c. Bà X và bà Y cùng kinh doanh một mặt hàng và cùng nộp thuế kinh doanh như nhau nhưng cửa hàng bà X bị xử phạt còn cửa hàng của bà Y không bị xử phạt với lí do cửa hàng này bán hàng kém hơn.

d. Hai bạn B và C đều mới tốt nghiệp trung học phổ thông, đã khám sức khỏe và đều thuộc diện nhập ngữ theo quy định nhưng B có giấy gọi nhập ngũ còn C thì được miễn với lí do chờ ôn thi đại học cho sang năm.

Trả lời:

Nội dung thể hiện quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật là: a vì: Công dân không bị phân biệt, đối xử bởi bất kì lí do tôn giáo, địa vị kinh tế, xã hội nào. Dù điều kiện, hoàn cảnh xuất thân của mỗi người có khác nhau thì công dân đều được hưởng quyền và nghĩa vụ như nhau. 


2. Em hãy xử lí tình huống sau:

Trường hợp a:

Em có đồng ý với ý kiến của các bạn trong tình huống này không? Vì sao?

Trường hợp b:

a. Em nhận xét thế nào về việc xử phạt của Thanh tra y tế trong tình huống trên?

b. Việc Thanh tra y tế không xử phạt chị C gây ra hậu quả gì cho công dân và xã hội?

Trả lời:

* Trường hợp a: Em không đồng ý với ý kiến của các bạn vì: Mọi người đều được bình đẳng trong học tập, trong cùng 1 lớp học, cùng một chương trình dạy, cũng thầy cô giáo đó dạy nhưng khả năng tiếp thu của mỗi người là khác nhau nên thành tích là khác nhau. Việc đỗ đại học, cao đẳng hoặc không trúng tuyển đó là năng lực của mỗi người, không phải do không bình đẳng trong học tập.

* Trường hợp b:

a. Việc xử phạt của Thanh tra y tế là không bình đẳng về trách nhiệm pháp lí. Bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình và phải xử lí theo quy định.

b. Việc Thanh tra y tế không xử phạt chị C gây ra sự bất bình đẳng cho công dân. Còn xã hội sẽ mất đi một khoản thu ngân sách đồng thời gây ra nhiều lời bất bình cho xã hội, giảm niềm tin vào hệ thống pháp luật,…


3. Tự liên hệ bản thân, em đã thực hiện pháp luật về quyền bình đẳng của công dân như thế nào?

Trả lời:

Em đã thực hiện pháp luật về quyền bình đẳng của công dân như sau:

- Đối xử công bằng với mọi người, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, giới tính hay bất kỳ đặc điểm gì khác là một trong những việc làm đầu tiên để thực hiện quyền bình đẳng của công dân.

- Tôn trọng quyền của người khác: Tôn trọng quyền của người khác cũng là một việc làm quan trọng để thực hiện quyền bình đẳng của công dân. Điều này bao gồm việc tôn trọng các quyền cơ bản như quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tôn giáo, quyền bầu cử và quyền được đối xử công bằng.

- Tham gia vào các hoạt động xã hội: Tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện, tình nguyện hay các hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi của những người yếu thế cũng là một cách để thực hiện quyền bình đẳng của công dân.

- Tìm hiểu và nghiên cứu về các vấn đề xã hội, như phân biệt chủng tộc, giới tính, giai cấp, đồng tính, tôn giáo, ngôn ngữ và văn hóa cũng là một cách để hiểu và thực hiện quyền bình đẳng của công dân.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Kinh tế pháp luật 11 Cánh Diều Bài 10: Quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT