logo

Trả lời câu hỏi KHTN 8 Cánh diều Bài 23 (trang 109, 111)

Hướng dẫn Trả lời câu hỏi KHTN 8 Cánh diều Bài 23: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế trang 109, 111 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới

Bài 23: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 23: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Bài 23: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế

1. Độ sáng của một chiếc đèn ngủ dùng pin có thể được thay đổi cho phù hợp bằng cách thay đổi độ lớn của dòng điện chạy qua đèn. Khả năng sinh ra dòng điện của pin và độ lớn của dòng điện được xác định thế nào và được đo bằng cách nào?.

Trả lời:

Khả năng sinh ra dòng điện của pin và độ lớn của dòng điện được xác định bằng cách cho dòng điện chạy qua ampe kế bằng cách mắc ampe kế sao cho dòng điện cần đo trong dây dẫn sẽ đi vào chốt dương của ampe kế và đi ra khỏi chốt âm của ampe kế.


2. Thế nào là cường độ dòng điện?

Trả lời:

Cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng cho độ mạnh yếu của dòng điện. Cường độ dòng diện được kí hiệu là I. Đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe, kí hiệu là A. Để đo dòng điện có cường độ nhỏ, người ta dùng đơn vị miliampe, kí hiệu là ma.

1A = 1000 mA.


3. Vẽ sơ đồ mạch điện gồm một nguồn điện dùng hai pin, công tắc, một điện trở và một bóng đèn mắc nối vào nhau. Trên hình về thể hiện cả cách mắc ampe kế đo dòng điện qua điện trở và đèn, vôn kế đo hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện.

Trả lời:

Bài 23: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế

4. Cho các thiết bị điện: hai pin, dây nối, ampe kế, vôn kế, công tắc, biến trở, đèn. Em hãy vẽ một mạch điện để dùng các pin thắp sáng một bóng đèn với độ sáng thay đổi được.

>>> Xem toàn bộ: Soạn KHTN 8 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi KHTN 8 Cánh Diều Bài 23: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 27/02/2023 - Cập nhật : 12/08/2023