logo

Khi bảo quản nông phẩm nguyên tắc cơ bản là?

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi “Khi bảo quản nông phẩm nguyên tắc cơ bản là?” cùng với kiến thức mở rộng về các phương pháp bảo quản nông sản là những tài liệu học tập vô cùng bổ ích dành cho thầy cô và bạn học sinh.


Trả lời câu hỏi: Khi bảo quản nông phẩm nguyên tắc cơ bản là? 

- Nguyên tắc cơ bản trong bảo quản nông sản, thực phẩm: Nguyên tắc duy trì sự sống

- Thời gian bảo quản nông sản bằng phương pháp này phụ thuộc vào khả năng tự đề kháng bệnh lý và độ bền của từng loại nông sản khi quá trình sống của chúng được duy trì bình thường.

- Với các phương pháp bảo quản dựra trên nguyên tắc này, nông sản được giữ nguyên trạng thái sống bình thường không cần tác động bất cứ một giải pháp xử lý nào.

Cùng Top lời giải hoàn thiện hơn hành trang tri thức của mình qua bài tìm hiểu về các phương pháp bảo quản nông sản dưới đây nhé!


Kiếm thức tham khảo về các phương pháp bảo quản nông sản


1. Bảo quản nông sản là gì?

Bảo quản nông sản là các phương pháp hay quy trình giúp nông sản đảm bảo được chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng bên trong.

Nông sản sau khi thu hoạch sẽ chịu nhiều tác động từ môi trường. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, không khí sẽ làm hư nông sản. Vì lý do đó mà sau khi thu hoạch, nông sản cần được bảo quản để đảm bảo chất lượng.

Mỗi loại nông sản khác nhau sẽ có đặc điểm sinh học khác nhau. Vì vậy mà cách bảo quản cũng có thể khác biệt đối với mỗi loại nông sản. Mỗi vùng và địa phương cũng sẽ có khí hậu khác biệt. Ví dụ miền Bắc hay xuất hiện mùa nồm, còn các tỉnh phía Nam thì có nhiệt độ trung bình cao. Tùy theo điều kiện của môi trường mà doanh nghiệp cần có sự điều chỉnh cho phù hợp.


2. Các phương pháp bảo quản nông sản

a. Phương pháp bảo quản kín

Phương pháp này ngăn cản sự tiếp xúc giữa sản phẩm và không khí. Điều này giúp giữ sản phẩm ở trạng thái an toàn. Trong không khí có tới 20% là oxy. Oxy khi tiếp xúc với nhiều loại nông sản sẽ gây ra hiện tượng oxy hóa và làm hỏng sản phẩm. Bảo quản kín cũng có thể hiểu là cách loại bỏ oxy ra khỏi môi trường bảo quản. Phương pháp phổ biến nhất là sử dụng gói hấp thụ oxy khi đóng gói sản phẩm đã qua chế biến. Phương pháp khép kín hạn chế hiệu quả sự phát triển của vi khuẩn và sinh vật.

Khi bảo quản nông phẩm nguyên tắc cơ bản là?

Đối với hạt giống có thể đậy kín bằng lọ xi măng hoặc cho hạt vào lọ đậy kín bằng tro bếp rồi đậy nắp kín. 

b. Phương pháp bảo quản bằng công nghệ CAS

Biện pháp bảo quản nông sản bằng công nghệ CAS thường được sử dụng để bảo quản những nông sản tươi. Bằng việc sử dụng thiết bị CAS kết hợp với thiết bị làm lạnh để tác động gây ức chế quá trình bị oxi hóa, giúp chống lại sự gia tăng nhiễm khuẩn mà không cần phải phá vỡ những cấu trúc tế bào.

Khi bảo quản nông phẩm nguyên tắc cơ bản là? (ảnh 2)
Phương pháp bảo quản nông sản công nghệ CAS

Với phương pháp này, nông sản sẽ luôn giữ được màu sắc tươi sáng, mùi vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng được giữ nguyên đến 99,7%. CAS được đánh giá là công nghệ tiên tiến trong cách bảo quản nông sản, tuy nhiên chi phí cho việc bảo quản bằng phương pháp này khá cao đối với nguồn tài chính của nhiều doanh nghiệp.

c. Phương pháp điều chỉnh khí quyển

Bảo quản nống sản trong khí quyển điều chỉnh các thành phần chất khí cũng như nhiệt độ cũng là phương pháp đã được áp dụng lâu nay.

Nông sản sau khi thu hoạch vẫn sẽ tiếp tục trao đổi chất. Điều này phụ thuộc vào lượng oxy có trong môi trường. Nếu lượng oxy giảm vi sinh vật có hại sẽ giảm khả năng hoạt động. Vì vậy nếu bơm vào môi trường bảo quản. Lượng lớn khí trơ như ni tơ hay CO2 sẽ làm sinh vật phát triển yếu đi.

Người ta sử dụng tuyết CO2 hay khí nén cho vào cốc bảo quản kín. Nồng độ CO2 rơi vào 10_12% là hợp lý. Nồng độ này giúp rau quả chín chậm đi 2-3 lần so vơi việc bảo quản ở điều kiện thường.

Khi bảo quản nông phẩm nguyên tắc cơ bản là? (ảnh 3)

Loại khí hiện nay sử dụng chủ yếu để bảo quản nông sản vẫn là CO2. Qua nhiều nghiên cứu, mức oxy rơi vào 2-5% là hợp lý. Và để có được tỷ lệ như vậy thì cần phải tính toàn và bơm lượng CO2 vào thích hợp.

Bảo quản ngũ cốc, đậu khối lượng lớn cần phải đảm bảo kho lưu trữ hợp lý. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia về việc xây kho. Tránh gây tổn thất sau này, việc xây kho cần tránh những nơi ẩm ướt như vùng ven ao hồ, kênh rạch. Các bao ngũ cốc cần có túi hút ẩm hoặc gói chống ẩm để hạn chế tác hại do hơi nước.

Bảo quản nông sản ngoài lưu ý đến nhiệt độ và nồng độ oxy. Doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như độ ẩm, ánh sáng, nguy cơ nấm mốc,..

d. Phương pháp kho lạnh

Biện pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh là việc sử dụng nhiệt độ thấp để gây ức chế hoạt động của các vi sinh vật và côn trùng, nhiệt độ càng ở mức thấp thì càng hạn chế được quá trình oxi hóa xảy ra bên trong nông sản.

Khi bảo quản nông phẩm nguyên tắc cơ bản là? (ảnh 4)
Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh

Tùy thuộc vào từng loại nông sản thì sẽ điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp nhất và cần giữ ổn định mức nhiệt độ trong suốt quá trình bảo quản. Tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây ra hiện tượng đọng nước dễ làm cho nông sản bị thối rữa. 

Để kiểm soát được nhiệt độ tốt nhất thì nên trang bị thêm thiết bị nhiệt kế và thiết bị đo độ ẩm để dễ dàng theo dõi. Ngoài ra, cần phải vệ sinh sạch sẽ buồng lạnh trước khi chuyển nông sản vào kho bảo quản nhằm ngăn ngừa được sự phát triển của côn trùng và vi khuẩn.

Trên đây là 3 phương pháp bảo quản nông sản hiệu quả hiện nay, tùy thuộc vào nhu cầu, số lượng nông sản và điều kiện tài chính của mỗi người mà có thể chọn một trong những cách trên đây cho phù hợp nhất.

e. Phương pháp hóa học

Tất nhiên, với trình độ công nghệ hiện đại như bây giờ. Không thiếu các phương pháp hóa học. Sử dụng thuốc để bảo quản nông sản ở mức độ nhất định và không gây hại cho người cũng rất hiệu quả. Các phương pháp hóa học giúp ích rất nhiều cho việc bảo quản sản phẩm ở mức độ lớn. Nông sản sẽ hạn chế được sâu bệnh, nấm mốc hay chuột bọ.

icon-date
Xuất bản : 04/04/2022 - Cập nhật : 11/06/2022