logo
ADVERTISEMENT

Khai bút là gì? Khai bút xong thì làm gì?

Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, chúng ta hay nghe câu nói đầu xuân năm mới khai bút. Vậy khai bút là gì? Khai bút xong thì làm gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc khai bút đầu xuân nhé!

Câu hỏi: Khai bút là gì? Khai bút xong thì làm gì?

Khai bút là gì? Khai bút xong thì làm gì?

Trả lời:

- Khai bút đầu xuân từ lâu được coi như một cách kế thừa truyền thống và giáo dục thế hệ mai sau về tinh thần hiếu học, chăm chỉ, không ngừng vươn lên dù có khó khăn của ông cha ta. Theo tương truyền tục khai bút đầu năm đã xuất hiện lần đầu vào khoảng thế kỷ thứ XIII, tục lệ này gắn với nhà giáo Chu Văn An - Người từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan, mà về lại Chí Linh (nay là Hải Dương) để dạy học. Mỗi khi năm mới tới, khi học sinh đến thăm thầy, ông thường tự tay viết tặng một họ chữ với mong muốn chúc người đó chăm chỉ học hành và có một năm mới tốt đẹp. Vậy tóm lại có thể hiểu khai bút là dùng bút viết những nét chữ đầu tiên trong dịp đầu năm mới.

- Sau khi khai bút xong chúng ta nên viết những câu đối, những lời chúc, các bài thơ. Với mong muốn khởi đầu năm mới nhiều may mắn, vui vẻ, thành công, nhiều người thường chọn những danh ngôn, câu quote, câu thơ hay những đoạn văn ngắn,... để khai bút góp phần tạo động lực và niềm tin cho bản thân vào một năm mới với nhiều thắng lợi và thành công mới.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức đầy đủ về Khai bút là gì? Khai bút xong thì làm gì? Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT