logo

[Kết nối tri thức] Giải KHTN 6 Bài 27: Vi khuẩn

Hướng dẫn Giải KHTN 6 Bài 27: Vi khuẩn chi tiết, đầy đủ nhất, bám sát nội dung bộ SGK Kết nối tri thức, giúp các em học tốt hơn.


Mở đầu

Các sinh vật vô cùng nhỏ bé sống trong cơ thể chúng ta có số lượng lớn hơn một nửa rổng số tế bào cấu tạo nên cơ thể người. Em có biết chúng là những sinh vật nào không?

Trả lời:

Đó là những loài vi khuẩn.


I. Đa dạng vi khuẩn

Quan sát hình 3.1, nhận xét về hình dạng của các loài vi khuẩn và xếp chúng vào các nhóm khác nhau.

[Kết nối tri thức] Giải KHTN 6 Bài 27: Vi khuẩn

Hướng dẫn giải:

- Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau, có thể phân bố riêng lẻ hay thành từng đám.

- Sắp xếp các nhóm vi khuẩn:

+ Trực khuẩn và phẩy khuẩn là những vi khuẩn hình que

+ Xoắn khuẩn hình xoắn

+ Liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn hình cầu


II. Cấu tạo của vi khuẩn

Quan sát hình 3.2, trình bày cấu tạo của tế bào vi khuẩn. Vì sao nói vi khuẩn là sinh vật có cấu tạo cơ thể đơn giản nhất trong thế giới sống?

[Kết nối tri thức] Giải KHTN 6 Bài 27: Vi khuẩn (ảnh 2)

Hướng dẫn giải:

Cơ thể vi khuẩn gồm:

- Thành tế bào

- Màng tế bào

- Chất tế bào

- Vùng nhân

- Lông

- Roi

Vi khuẩn là sinh vật có cấu tạo cơ thể đơn giản nhất trong thế giới sống vì cấu tạo cơ thể chúng gần như cấu tạo của một tế bào.


III. Vai trò của vi khuẩn

1. Quan sát hình 3.3, nêu vai trò của vi khuẩn trong tự nhiên.

[Kết nối tri thức] Giải KHTN 6 Bài 27: Vi khuẩn (ảnh 3)

2. Em hãy nêu một số ứng dụng của vi khuẩn trong đời sống con người.

3. Tại sao ăn sữa chua hàng ngày có thể giúp con người ăn cơm ngon miệng hơn.

Hướng dẫn giải:

1. Vai trò của vi khuẩn trong tự nhiên là:

- Cố định nito trong không khí

- Phân giải xác sinh vật và chất thải động vật thành chất dinh dưỡng

2. Một vài ứng dụng của vi khuẩn trong thực tiễn: 

- Chế tạo dược phẩm, mỹ phẩm

- Chế biến thực phẩm

- Chế tạo phân bón

3. Ăn sữa chua hằng ngày có thể giúp chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn vì:

- Trong sữa chua có chứa các lợi khuẩn có tác dụng tiêu hóa lactose giúp chúng ta dung nạp thức ăn tốt hơn

- Ngoài ra, vitamin B trong sữa chua giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng


IV. Một số bệnh do vi khuẩn

1. Dựa vào các thông tin trên, em hãy nêu một số biện pháp để phòng bệnh do vi khuẩn gây ra ở người.

2. Chúng ta có nên sử dụng thức ăn bị ôi thiu hay không? Tại sao?

3. Em hãy nên các biện pháp bảo quản thức ăn tránh bị vi khuẩn làm hỏng.

Hướng dẫn giải:

1. Một số biện pháp phòng bệnh do vi khuẩn:

- Vệ sinh cá nhân bằng cách thường xuyên tắm rửa, rửa tay sạch sẽ

- Đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp hay ở những nơi đông người

- Vệ sinh môi trường sống,

- Bảo quản thực phẩm đúng cách

- Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ khi mắc các bệnh do vi khuẩn gây ra

2. Không nên sử dụng thức ăn bị ôi thiu vì có thể khiến cho chúng ta bị ngộ độc thực phẩm.

3. Một số biện pháp bảo quản:

- Bảo quản lạnh ở nhiệt độ thấp để ngăn sự sinh trưởng của vi khuẩn.

- Loại bỏ nước, diệt vi khuẩn khỏi thực phẩm bằng cách sấy khô, phơi nắng,...

- Để thực phẩm ở nơi thoáng mát, không để ở những nơi ẩm mốc.

icon-date
Xuất bản : 25/08/2021 - Cập nhật : 25/08/2021