logo
ADVERTISEMENT

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 - 10 dòng) nêu lên ý nghĩa, tác dụng việc dời đô của Lý Công Uẩn

Câu hỏi: Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 - 10 dòng) nêu lên ý nghĩa, tác dụng việc dời đô của Lý Công Uẩn.

Trả lời:


Đoạn văn nêu lên ý nghĩa, tác dụng việc dời đô của Lý Công Uẩn - Mẫu số 1

Việc rời đô của Lý Công Uẩn hay vua Lý Thái Tổ là một việc làm mang ý nghĩa lớn cũng như có tác động tích cực tới đất nước ta. Kinh đô Hoa Lư khi đó không còn đủ khả năng để phát triển đất nước, nơi đây địa thế không tốt, khiến các triều đại ngắn ngủi, cuộc sống nhân dân chưa được ấm no, hạnh phúc. Vậy nên việc chọn kinh đô mới là điều vô cùng cần thiết, ảnh hưởng tới vận mệnh quốc gia. Từ lý do đó, Lý Công Uẩn đã đưa ra một loạt những lý lẽ thấu tình đạt lí để thuyết phục triều đình và chiếu cáo cho nhân dân biết về việc rời đô đến Đại La, nơi vừa tốt về mặt tâm linh, vừa tốt về mặt thực tế khoa học. Nơi đây thiên thời địa lợi nhân hòa, đất bằng phẳng lại cao, muôn vật tươi tốt, nhân dân không phải chịu cảnh ngập lụt và có thể phát triển đất nước hơn. Và đúng như lời Lý Công Uẩn, thành Đại La hay Hà Nội bây giờ quả là thánh địa, giúp nước ta phát triển về cả chính trị, văn hóa và kinh tế xã hội. Vậy nên việc rời đô có ý nghĩa vô cùng lớn tới vận mệnh đất nước ta.

Đoạn văn (khoảng 8 - 10 dòng) nêu lên ý nghĩa, tác dụng việc dời đô của Lý Công Uẩn

Đoạn văn nêu lên ý nghĩa, tác dụng việc dời đô của Lý Công Uẩn - Mẫu số 2

Việc dời đô của Lý Công Uẩn mang lại ý nghĩa lớn cho vận mệnh đất nước và có tác động tích cực đến cuộc sống của nhân dân. Kinh đô Hoa Lư trước đó không thể phát triển đất nước được vì địa thế không tốt và cuộc sống của nhân dân còn khó khăn. Lý Công Uẩn đã đưa ra những lập luận và dẫn chứng thuyết phục để chứng minh việc dời đô đến Đại La là cần thiết và phù hợp. Đầu tiên, thành Đại La đã trở thành một nơi giao thoa văn hóa của các dân tộc và quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Điều này tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với những giá trị văn hóa mới và phát triển thêm các ngành nghề thủ công truyền thống. Thứ hai, việc dời đô đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và kiểm soát lãnh thổ, đồng thời mở rộng kinh tế và tăng cường quan hệ ngoại giao với các nước lân cận. Thứ ba, thành Đại La đã trở thành trung tâm giáo dục và văn hóa của đất nước, thu hút được những tài năng và người học giỏi đến đây học tập và nghiên cứu. Như vậy, việc dời đô không chỉ là giải pháp phát triển đất nước mà còn là một sự chăm lo cho cuộc sống của nhân dân. Điều này cho thấy sự tầm nhìn xa trông của Lý Công Uẩn và ông đã để lại một di sản lớn cho đất nước và con người Việt Nam.


Đoạn văn nêu lên ý nghĩa, tác dụng việc dời đô của Lý Công Uẩn - Mẫu số 3

Trong lịch sử Việt Nam, việc dời đô của Lý Công Uẩn được xem là một trong những quyết định quan trọng nhất trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Việc dời đô từ Hoa Lư sang Đại La đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước, mang lại nhiều lợi ích cho cả đất nước và nhân dân. Lý Công Uẩn hiểu được rằng, việc dời đô là một quyết định rất quan trọng và ảnh hưởng đến vận mệnh của đất nước, vì vậy ông đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc này. Ông đã sắp xếp cho các triều đại tiền nhiệm đến thăm và trọng thưởng đất Đại La, để thể hiện rằng đây là một kinh đô mới đầy tiềm năng và đáng được sự quan tâm của triều đình. Ngoài ra, ông cũng đầu tư xây dựng nhiều công trình quan trọng như cung điện, đền đài, đình làng, đại học quốc gia,... để phát triển nền văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật. Như vậy, việc dời đô của Lý Công Uẩn đã có tác động tích cực đến vận mệnh đất nước Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển văn hóa, giáo dục, kinh tế và quan hệ ngoại giao. Điều đó cho thấy sự thông minh, tài năng và tầm nhìn xa của vị vua anh minh này.

>>> Tham khảo: Soạn bài Chiếu dời đô lớp 8 trang 120, 121 Cánh Diều

ADVERTISEMENT