logo

Hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh hiện nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách

Sự ra đời của rất nhiều các kênh thông tin hiện đại như mạng xã hội facebook, zalo, các trò chơi điện tử hấp dẫn đã khiến học sinh ngày càng xa rời với sách, lãng quên việc đọc sách. Vậy phải làm thế nào để học sinh nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách cũng như đưa ra phương pháp đọc sách hiệu quả nhất?  Với đề bài Hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh hiện nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách dưới đây sẽ giúp các em trả lời được những vấn đề này.


Dàn ý bài văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh hiện nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách.

1, Mở bài

- Giới thiệu vấn đề nghị luận.

- Quan điểm, ý kiến về vấn đề nghị luận.

2, Thân bài

- Giải thích vấn đề nghị luận: nhiều học sinh thờ ơ, lười đọc sách.

- Nguyên nhân gây ra tình trạng này.

- Hậu quả.

- Giải pháp khắc phục.

3, Kết bài

- Đánh giá lại vấn đề nghị luận.

- Liên hệ mở rộng bản thân.


Hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh hiện nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách.

      Nếu như trước đây học sinh luôn có nhu cầu và hứng thú cao trong việc đọc sách, tìm tòi các tài liệu trong sách thì ngày nay với xu hướng phát triển vượt bậc của khoa học thông tin, việc thờ ơ và lãng quên đọc sách trở nên rất phổ biến. Vậy nguyên nhân nào khiến hiện tượng nhiều học sinh hiện nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách và giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?

      Sách là tài liệu tham khảo được in chữ viết và đóng thành từng quyển, trên đó có rất nhiều các kiến thức bổ ích về mọi mặt của cuộc sống như văn học, lịch sử, nghệ thuật, địa lý, hoá học… Các quyển sách đã được xuất bản và in ấn trang trọng thường là kết quả của việc tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi không ngừng nghỉ của các tác giả. Đọc sách là việc chúng ta cùng đọc, cùng trải nghiệm và khám phá các kiến thức trên sách, biến những kiến thức ấy thành của mình, vận dụng kiến thức trên sách để học tập. 

Hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh hiện nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách ảnh 2

      Có thể nói việc đọc sách sẽ mang đến cho người đọc rất nhiều những kiến thức bổ ích và lý thú. Tri thức thì mênh mông rộng lớn còn hiểu biết của con người thì chỉ là hạt cát trên đại dương. Vì thế muốn hiểu biết được một phần tri thức của nhân loại cũng như mở mang được tầm hiểu biết cho mình thì mỗi người chúng ta có thể chọn đọc sách. Nhờ có việc đọc sách kho tri thức rộng lớn của nhân loại sẽ được bản thân mỗi người khám phá, giúp chúng ta hiểu biết thêm về thế giới rộng lớn xung quanh chúng ta. Học hỏi từ sách là phương pháp và con đường mang đến hiệu quả tốt nhất vì nó giúp mỗi người chúng ta luôn chủ động, tích cực trong việc học tập, rèn luyện. Bên cạnh việc mở mang tri thức của nhân loại, nhờ có việc đọc sách còn giúp mỗi người chúng ta hiểu thêm về lịch sử, địa lý, văn hoá của các quốc gia trên thế giới cũng như của dân tộc. Chúng ta hiểu được quá khứ hào hùng của cha ông, thấy được những bài học giá trị từ quá khứ vọng về. Từ đó biết trân trọng hiện tại của ngày hôm nay, vì thế có người mới nói sách còn là cầu nối giữa các thế hệ. Sách còn giúp chúng ta hiểu biết được thế giới của biết bao nhiêu mảnh đời ngoài kia, giúp chúng ta đồng cảm với nỗi đau của người khác, từ đó giúp xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

      Có thể nói việc đọc sách mang đến cho con người rất nhiều điều bổ ích, giá trị, vậy mà có rất nhiều học sinh hiện nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách, xem thường vai trò của sách. Tình trạng này xảy ra thường xuyên, phổ biến ở hầu như tất cả các cấp học, vùng miền, đặc biệt là với học sinh ở các khu vực thành thị, điều kiện kinh tế phát triển, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

      Trước hết việc học sinh lười đọc sách, thờ ơ với sách là do các phương tiện và hình thức giải trí ngày càng đa dạng, các trò chơi game, các kênh mạng xã hội, tiktok, zalo, facebook, âm nhạc, văn hoá từ các nơi với nhiều hình thức thu hút, hấp dẫn khiến các em thích thú và bị cuốn theo. Thứ hai là do ý thức đọc sách của học sinh chưa cao, các em lười, không tập trung, không ý thức được việc đọc sách sẽ mang đến kết quả tốt cho bản thân, chỉ ngồi đọc một tí là chán. Thứ ba là do một số quyển sách có nội dung chưa phù hợp, chưa hấp dẫn với học sinh, từ đó khiến học sinh ngày càng thờ ơ, chán nản với việc đọc sách. Vậy có giải pháp nào có thể khắc phục được tình trạng thờ ơ, lười đọc sách của học sinh hiện nay hay không?

Hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh hiện nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách

      Chắc chắn là sẽ có nhiều giải pháp để có thể kích thích việc đọc sách của học sinh. Thứ nhất là phải khuyến khích việc đọc sách của học sinh trong và ngoài nhà trường, nhắc nhở các em học sinh đọc sách là quan trọng, giúp mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho các em. Thay vì chơi các trò chơi vô bổ vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ vừa không mang lại kiến thức gì thì đọc sách sẽ giúp các em mở mang được đầu óc, phục vụ cho việc học tập tốt hơn. Thứ hai là cần phải đổi mới chính bản thân những quyển sách cho học sinh đọc. Nội dung sách cần phải phong phú hơn, hấp dẫn với lứa tuổi học sinh hơn. Cha mẹ và thầy cô cũng cần định hướng việc chọn những quyển sách có nội dung phù hợp với học sinh, giúp các em hứng thú trong việc đọc. Việc xây dựng ngày hội văn hoá đọc sách, mở các thư viện sách sẽ giúp kích thích phong trào và văn hoá đọc sách của học sinh, từ đó giúp nâng cao được chất lượng cũng như hiệu quả trong việc đọc sách.

      Có thể nói việc đọc sách, nghiên cứu sách của học sinh sẽ mang đến nhiều lợi ích cho việc học. Tuy vậy hiện nay học sinh đều lười đọc sách, thờ ơ với sách. Do đó nhà trường và gia đình cần khuyến khích việc đọc sách cho học sinh, hạn chế việc cho con em sử dụng điện thoại, máy tính để có nhiều thời gian đọc sách. Tự bản thân học sinh cũng ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách, như vậy mới có thể cải thiện được tình trạng lười đọc sách của học sinh được.

-----------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã hướng dẫn cho đề bài Hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh hiện nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách. Thông qua bài viết hy vọng các em sẽ thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách và có chiến lược đọc sách hiệu quả.

icon-date
Xuất bản : 22/05/2023 - Cập nhật : 19/08/2023