logo
ADVERTISEMENT

Hãy viết một bài văn nêu cảm xúc của em về bài thơ ''Con Chim Chiền Chiện-Huy Cận''

Nhà thơ Huy Cận là một nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng người đọc. Trong số đó, không thể không kể đến bài thơ Con chim chiền chiện. Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài viết với đề Hãy viết một bài văn nêu cảm xúc của em về bài thơ ''Con Chim Chiền Chiện-Huy Cận'' để giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm.


Dàn ý bài văn nêu cảm xúc của em về bài thơ ''Con Chim Chiền Chiện-Huy Cận''

Mở bài: 

- Giới thiệu về bài thơ “Con chim chiền chiện” của tác giả Huy Cận

Thân bài: Cảm xúc của em về bài thơ “Con chim chiền chiện”

- Về khung cảnh thiên nhiên nơi chim chiền chiện xuất hiện:

+ Bầu trời xanh, cao vút

+ Cánh đồng lúa đang độ chín bát ngát

=> Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, khiến cho em cảm thấy thật quen thuộc và yên bình

- Về hoạt động của chim chiền chiện: Bay cao vút, sà xuống cánh đồng lúa

=> Em cảm cảnh tượng này thấy vô cùng thú vị và vui vẻ

- Về tiếng hót của chim chiền chiện xuyên suốt bài thơ: Phần đặc biệt nhất trong tác phẩm

+ Khi thì ngọt ngào

+ Long lanh như “cành sương chói”

+ Hót hay tới nỗi như đang nói 

+ Hót trong veo như “tiếng ngọc” 

+ Hót vui vẻ “không biết mệt”

+ Khi biểu diễn xong, những chú chim chiền chiện bay vút biến mất, nhưng tiếng hát vẫn vang vọng mãi trong không gian

+ Chim chiền chiện sẽ quay lại vào mỗi buổi sáng, khiến mọi người thấy “tưng bừng”

=> Em cảm nhận được tiếng hót của những chú chim chiền chiện vô cùng đẹp, thánh thót và phong phú, được miêu tả sinh động khiến cho người đọc như em cảm thấy như được nghe chim hót ngay bên tai, giúp em yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên hơn

Kết bài:
- Nghệ thuật: Thể thơ 4 chữ, nhịp 2/2, sử dụng từ ngữ, biện pháp nhân hóa, so sánh

- Em cảm thấy lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên hơn sau khi đọc xong bài thơ “Con chim chiền chiện”

- Thông điệp tác giả muốn gửi đến: Yêu thiên nhiên và cuộc sống hơn nữa.

>>> Tham khảo: Phương thức biểu đạt của bài Con chim chiền chiện - Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo


Bài văn nêu cảm xúc của em về bài thơ ''Con Chim Chiền Chiện-Huy Cận''

Hãy viết một bài văn nêu cảm xúc của em về bài thơ ''Con Chim Chiền Chiện-Huy Cận''

“Tiếng sơn ca ngân nga đâu đây

Giữa không gian bao la thơ ngây

Ngỡ trên cao tiếng sáo diều vi vu vi vu.


Gọi ánh trăng lên vui đêm trung thu

Gọi nắng ban mai xua tan mây mù

Tiếng sơn ca dâng cho đời khúc hát mê say.
 


Ơi sơn ca! hỡi sơn ca!

Em cũng gọi được như sơn ca

Gọi ánh trăng vàng, gọi nắng xuân sang

Bằng tiếng hát mê say tuổi thơ...”

Những câu hát trên có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều bạn thiếu nhi, trong đó có bản thân em. Đây chính là lời bài hát Khúc hát chim sơn ca của nhạc sĩ Đỗ Hòa An. Sau khi học xong bài hát, em luôn tò mò muốn biết thêm về loài chim sơn ca xinh đẹp, và thật may mắn, khi lên lớp 7, em đã được học bài thơ Con chim chiền chiện của tác giả Huy Cận, đây là tên gọi khác của loài chim sơn ca. Bài thơ được in năm 2004, trong tác phẩm Những bài thơ em yêu do Phạm Hổ và Nguyễn Nghiệp tổng hợp. Qua hình ảnh con chim chiền chiện trong bài thơ, em cảm thấy được tự do, bình yên và yêu cuộc sống hơn.

Bức tranh thiên nhiên để chim chiền chiện hòa vang tiếng hót là một bức tranh tuyệt đẹp và thanh bình của làng quê Việt Nam, hình ảnh xuất hiện trong bức tranh vô cùng quen thuộc đó là bầu trời xanh “Cao hoài, cao vợi”, cánh đồng lúa đang độ chín được tác giả miêu tả  “Lúa tròn bụng sữa”. Chỉ với vài câu thơ miêu tả khung cảnh, nơi chim chiền chiện xuất hiện, em như được tác giả Huy Cận dẫn tới cánh đồng lúa vàng rực, bát ngát của quê hương, dưới một bầu trời xanh thẳm cao vút, thật yên bình làm sao! 

Trong bức tranh thiên nhiên đó, nhân vật chính của chúng ta, những chú chim chiền chiện đang vui vẻ cất cánh “Bay cao, vút cao”, rồi “sà” xuống để vuốt ve cánh đồng lúa. Cảnh tượng thật thú vị và nhộn nhịp đã hiện ra trước mắt người đọc như vậy. Nhưng tiếng hót của chim chiền chiện xuyên suốt bài thơ mới là điều hấp dẫn nhất mà tác giả Huy Cận mang tới cho chúng ta. Qua đó, có thể thấy được sự tài năng của nhà thơ, khi đã xuất sắc dùng từ ngữ để miêu tả âm thanh. Tiếng hót của loài chim chiền chiện thật phong phú, với nhiều sắc thái khác nhau. Khi thì chúng có thể hót lên những tiếng “ngọt ngào”, khi thì lại trong trẻo đến nỗi được tác giả Huy Cận ví:

“Tiếng hót long lanh
Như cành sương chói”

Chỉ với hai câu thơ, nhưng người đọc chúng ta đã được chiêm ngưỡng tiếng hót của chim chiền chiện bằng cả thị giác và thính giác, thật sự vô cùng sống động. Rồi tiếng hót của loài chim được mệnh danh là “sơn ca” còn hay tới nỗi như đang nói, đang kể một câu chuyện gì đó mà nhà thơ Huy Cận nghe vui tới “bối rối” phải hỏi lại chim thật dịu dàng:

“Chim ơi, chim nói
Chuyện chi, chuyện chi?”

Từng câu hát trong veo tựa “tiếng ngọc” cứ được chim reo thành “từng chuỗi” như vậy, có lẽ lòng chim cũng như lòng người đều đang vui vẻ đón tự do, hòa bình của đất nước nên mới “Hát không biết mỏi”. Em cảm giác như đang được nghe tiếng chim thánh thót rót vào bên tai và mong muốn có thể ra ngay đồng lúa ở quê để được nghe chim chiền chiện hót “chan chứa” cả cánh đồng. Sau khi trình diễn hết mình những giai điệu tuyệt vời của cuộc sống, những chú chim chiền chiện cũng phải nghỉ ngơi, nhưng tiếng hót của chúng vẫn vang vọng khắp không gian để “làm xanh da trời”, xanh cả quê nhà. Và mỗi buổi sáng, những chú chim chiền chiện sẽ lại hót, báo hiệu sự hòa bình, độc lập đang ở khắp mọi miền đất nước, khiến lòng em cũng như tác giả cảm thấy “tưng bừng”, vui vẻ hơn bao giờ hết.

Với cách viết theo thể thơ 4 chữ, nhịp thơ 2/2, cùng với việc sử dụng từ ngữ miêu tả, biện pháp so sánh, nhân hóa, tác giả Huy Cận đã đem đến cho em cảm giác thật lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên hơn sau khi đọc xong bài thơ “Con chim chiền chiện”. Qua bài thơ, có lẽ tác giả muốn truyền tải đến cho chúng ta thông điệp thật ý nghĩa đó là: Hãy yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống xung quanh chúng ta và sống hết mình trong những ngày tháng hòa bình, tự do và hạnh phúc, giống như những chú chim chiền chiện đáng yêu vậy.

------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài văn mẫu Hãy viết một bài văn nêu cảm xúc của em về bài thơ ''Con Chim Chiền Chiện-Huy Cận''. Hi vọng bài văn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT