logo

Hãy trình bày và phân tích một dây chuyền (hoặc một phần của dây chuyền) sản xuất cơ khí có sử dụng robot mà em biết

Cùng Toploigiai xem các cách Trả lời câu hỏi vận dụng trang 63 (Hãy trình bày và phân tích một dây chuyền (hoặc một phần của dây chuyền) sản xuất cơ khí có sử dụng robot mà em biết) Bài 12: Dây truyền sản xuất tự động với sự tham gia của robot SGK Công nghệ 11 (Công nghệ cơ khí) Kết nối tri thức

Câu hỏi: Hãy trình bày và phân tích một dây chuyền (hoặc một phần của dây chuyền) sản xuất cơ khí có sử dụng robot mà em biết.

Cách trả lời 1:

- Robot công nghiệp là robot được sử dụng trong sản xuất công nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ của quá trình sản xuất như: gia công, lắp ráp, sơn, đóng gói sản phẩm,…

* Robot trong ngành sản xuất ô tô

Trình bày và phân tích một dây chuyền (hoặc một phần của dây chuyền) sản xuất cơ khí có sử dụng robot mà em biết
Cánh tay robot tham gia vào công đoạn sơn vỏ ô tô

+ Các robot công nghiệp lớn với cánh tay dài, có khả năng chịu tải cao hơn sẽ xử lý được việc hàn điểm trên các tấm thân nặng. Các robot nhỏ hơn sẽ hàn các bộ phận nhẹ hơn như giá đỡ.

+ Cánh tay robot hàn kim loại tấm và hàn chi tiết nhựa một cách dễ dàng.

+ Ứng dụng robot lắp ráp: Trong các nhà máy sản xuất ô tô, các cánh tay robot nhẹ lắp ráp các bộ phận nhỏ như động cơ và các máy bơm với tốc độ cao. Một số việc như cấp và bắn vít, lắp bánh xe, lắp kính chắn gió đều do robot thực hiện.

+ Robot sơn, bơm keo và sơn phủ: Cánh tay robot tham gia vào công đoạn sơn

+ Robot vận chuyển nội bộ trong nhà máy: Robot di động, xe tự hành AGV cùng các phương tiện tự động khác, ví dụ như xe nâng, có thể được sử dụng trong môi trường nhà máy giúp di chuyển nguyên liệu thô, các chi tiết, sản phẩm khác từ kho lưu trữ đến các dây chuyền trong nhà máy.

Cách trả lời 2:

Trong nhiều ngành công nghiệp đều sử dụng dây chuyền lắp ráp hiện đại nhằm tăng sản lượng và cắt giảm chi phí, thúc đẩy lợi nhuận. Một số ví dụ cụ thể là: lắp ráp ô tô xe máy, điện tử, cơ khí.

- Robot trong dây chuyền lắp ráp cơ khí:

+ Robot hỗ trợ con người thực hiện các công việc tiềm ẩn sự nguy hiểm cao như hàn điện, hàn hồ quang, gia công, lắp đặt linh kiện, mài… đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người lao động.

+ Robot lắp ráp bảng mạch vào dây chuyền sản xuất tự động làm giảm chi phí cũng như cải thiện chất lượng trong toàn bộ quá trình sản xuất. 

+ Robot có thể xử lý màn hình hiển thị và lắp ráp các đầu nối, xây dựng các cụm lắp ráp cùng các bảng mạch phủ. Đặc biệt chúng có thể áp dụng chất kết dính và chất bịt kín sau đó thực hiện kiểm tra, vận hành thử nghiệm và đóng gói, xếp thành phẩm.

icon-date
Xuất bản : 03/02/2023 - Cập nhật : 28/08/2023