logo
ADVERTISEMENT

Hãy tìm hiểu và giới thiệu về một giải thưởng Nô-ben mà người Hoa Kỳ đã đạt được

Trả lời câu hỏi SGK Địa lí 11 Cánh Diều trang 78: Hãy tìm hiểu và giới thiệu về một giải thưởng Nô-ben mà người Hoa Kỳ đã đạt được. (Bài 16: Vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên, và dân cư, xã hội Hoa Kỳ)

Câu hỏi: Hãy tìm hiểu và giới thiệu về một giải thưởng Nô-ben mà người Hoa Kỳ đã đạt được.

Hãy tìm hiểu và giới thiệu về một giải thưởng Nô-ben mà người Hoa Kỳ đã đạt được

Trả lời

* Giải thưởng Nobel Vật lý

Giải Nobel Vật lý là một giải thưởng hàng năm được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho những thành tựu đáng kinh ngạc trong lĩnh vực Vật lý. Giải thưởng được thiết lập bởi nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel, và lần đầu tiên được trao vào năm 1901. Các nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý được vinh danh vì những đóng góp đột phá của họ trong lĩnh vực vật lý, từ lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn.

Nhiều nhà khoa học người Hoa Kỳ đã đoạt giải Nobel Vật lý, bao gồm Albert Michelson, Robert Millikan, Arthur Compton, Enrico Fermi, Richard Feynman, Murray Gell-Mann, Steven Weinberg, John Bardeen, Leon Cooper, Robert Schrieffer, Sheldon Glashow, Steven Chu, John Mather, Adam Riess và Saul Perlmutter.

Một số đóng góp nổi bật của các nhà khoa học người Hoa Kỳ đoạt giải Nobel Vật lý bao gồm các công trình về đo lường vận tốc ánh sáng, khám phá cấu trúc của nguyên tử và hạt nhỏ, và nghiên cứu về lực điện từ và tương tác vật chất.

Giải thưởng Nobel Vật lý được xem là một trong những giải thưởng khoa học quan trọng nhất trên thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học và công nghệ.

Giải thưởng Nobel Y học.

Giải thưởng Nobel Y học được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho các thành tựu đáng kinh ngạc trong lĩnh vực Y học. Giải thưởng này được thiết lập bởi nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel và lần đầu tiên được trao vào năm 1901. Giải thưởng này được trao cho những công trình nghiên cứu và đóng góp lớn cho lĩnh vực y học và sức khỏe con người.

Các nhà khoa học người Hoa Kỳ đã đoạt giải Nobel Y học, bao gồm đa phần các bác sĩ và nhà nghiên cứu y học. Những tên tuổi đáng chú ý bao gồm:

- Joseph E. Murray và E. Donnall Thomas (đoạt giải vào năm 1990) vì những đóng góp của họ trong việc phát triển kỹ thuật ghép tạng và điều trị ung thư bằng ghép tủy xương.

- Paul Greengard (đoạt giải vào năm 2000) vì nghiên cứu của ông về các tác nhân trung gian sinh hóa trong việc truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.

- Andrew Fire và Craig Mello (đoạt giải vào năm 2006) vì phát hiện ra RNA gây nhiễm nội sinh, một phương pháp mới của việc kiểm soát di truyền.

- James Rothman, Randy W. Schekman và Thomas C. Südhof (đoạt giải vào năm 2013) vì khám phá ra cơ chế điều khiển vận chuyển vesicle trong tế bào, một quá trình quan trọng trong việc điều tiết chức năng của các tế bào và cơ quan trong cơ thể.

Giải thưởng Nobel Y học được xem là một trong những giải thưởng khoa học quan trọng nhất trên thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của y học và chăm sóc sức khỏe con người.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa 11 Cánh Diều

ADVERTISEMENT